Thứ 6, 23/05/2025, 03:12[GMT+7]

Mỹ - EU lo “khoảng trống quyền lực” tại Li-băng

Thứ 5, 25/10/2012 | 13:50:07
1,037 lượt xem
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hôm 23/10 đã bày tỏ lo ngại về tình hình chính trị ở Li-băng – nơi phe đối lập kêu gọi thủ tướng từ chức và cáo buộc Syria gây ra vụ sát hại Tướng Wissam al-Hassan.

Phát biểu trước các nhà báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland, nói: “Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Michel Suleiman và những nhà lãnh đạo có trách nhiệm khác ở Li-băng xây dựng một chính phủ hiệu quả và tiến hành những bước cần thiết tiếp theo sau vụ tấn công khủng bố”.

Bà Victoria Nuland cảnh báo về “khoảng trống quyền lực” sẽ gây ảnh hưởng lớn đến an ninh, ổn định ở Li-băng. Bà cho biết: “Ảnh hưởng của sự mất ổn định từ Syria hiện đang đe dọa đến an ninh của Li-băng hơn bao giờ hết”.

Theo bà Nuland, đối với người dân Li-băng việc lựa chọn một chính phủ để đối phó với mối đe dọa này. Bà nói: “Tổng thống Sleiman sẵn sàng có các cuộc thảo luận với tất cả các đảng phái về việc thành lập một chính phủ mới. Chúng tôi ủng hộ tiến trình này. Trong thời gian chuyển tiếp, chúng tôi không muốn thấy một khoảng trống”.

Bà cho biết thêm, Đại sứ Mỹ Maura Connelly sẽ có cuộc gặp với các chính trị gia của Li-băng để thảo luận cụ thể.

Trong khi đó, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton, hôm qua đã có các cuộc thảo luận với Tổng thống Suleiman, Thủ tướng Najib Mikati thủ đô Beirut.

Cũng như Mỹ, bà Catherine Ashton lên tiếng cảnh báo về “khoảng trống quyền lực” và hoan nghênh những nỗ lực “duy trì ổn định thông qua đối thoại dân tộc”. Bà Ashton nói: “Những hành động của chủ nghĩa khủng bố với mục đích khiêu khích và tạo ra căng thẳng”.

Sau khi Tướng Hassan bị sát hại hôm thứ Sáu, các cuộc đụng độ đã xảy ra giữa các phe phái ủng hộ và chống Syria. Quân đội Li-băng đã triển khai binh lính trên đường phố ở thủ đô Beirut và Tripoli nhằm ngăn chặn bạo lực.

Tướng Wissam al-Hassan, Giám đốc tình báo thuộc Lực lượng An ninh Nội địa (ISF) Li-băng, bị giết hại trong một vụ đánh bom xe hôm thứ sáu tuần trước cùng với một cận vệ và một phụ nữ gần đó.

Các vụ đụng độ xảy ra tại thủ đô Beirut và Tripoli sau khi các nhân vật đối lập buộc tội Syria sát hại Tướng Hassan. Theo AFP, ít nhất có 11 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở thành phố Tripoli, miền bắc Syria, trong đó có một phụ nữ.

Các nghị sĩ phe đối lập hôm 23/10 đã tẩy chay phiên họp quốc hội.

Theo Nhân dân

  • Từ khóa