Cộng đồng quốc tế phản đối Mỹ đưa Cuba trở lại 'danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố'
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong một tuyên bố ngày 12/1, Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ - Hiệp định thương mại của các dân tộc (ALBA-TCP) đã lên án quyết định “độc đoán” và không công bằng của Mỹ đối với Cuba. Thư ký điều hành của ALBA-TCP, ông Sacha Llorenti nhấn mạnh hành động này “vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, hay đúng hơn đây là một sự lăng mạ đối với các dân tộc trên thế giới”. Tổng Thư ký ALBA-TCP nhấn mạnh Cuba đã cử bác sĩ tới các quốc gia trên thế giới để cứu sống hàng nghìn sinh mạng, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và tác động của lệnh cấm vận tài chính, kinh tế và thương mại mà Mỹ áp đặt lên hòn đảo này suốt 6 thập kỷ qua. Ông Llorenti khẳng định: “Nếu có một danh sách các quốc gia bảo trợ cho sự đoàn kết và cuộc sống, Cuba sẽ nằm ở vị trí đầu tiên”.
Trong khi đó, Chủ tịch Nghị viện Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Parlasur), ông Oscar Laborde cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Cuba vào danh sách bảo trợ khủng bố không chỉ “không khả thi và lỗi thời”, mà còn gây tổn hại cho chính quốc gia Bắc Mỹ. Theo ông, bước đi khiến mối quan hệ với Cuba của Tổng thống Mỹ thêm "thụt lùi" đã cho thấy Washington "thực thi các biện pháp cưỡng chế vũ lực tàn bạo" thông qua quân đội hoặc bằng cách áp đặt các hạn chế kinh tế, thậm chí ngay trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Chính phủ Venezuela cũng đã chỉ trích quyết định nói trên của Mỹ, khẳng định rằng quan điểm này phản ánh sự thao túng và lợi dụng chính trị và ý thức hệ đối với vấn đề chống khủng bố nhằm thúc đẩy kế hoạch của nước này trong âm mưu gây bất ổn và liên tục gây hấn chống Cuba.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Venezuela chỉ rõ, hành động này của chính quyền Tổng thống Trump là bằng chứng cho thấy ý định phá hoại và cản trở khả năng xây dựng một mối quan hệ hợp tác giữa chính phủ tiếp theo của Mỹ và chính quyền đảo quốc Caribe. Venezuela cũng kêu gọi chính quyền sắp tới của Mỹ bác bỏ các biện pháp đơn phương trái với luật pháp quốc tế và mong muốn của nhân dân hai nước.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/1 cũng chỉ trích việc Mỹ thao túng cuộc chiến chống khủng bố như một cái cớ để duy trì sự áp bức và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Cuba, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của Bắc Kinh về việc Washington và La Habana bình thường hóa quan hệ song phương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran - ông Said Khatibzadeh nhận định Mỹ đã đưa ra "một cáo buộc vô căn cứ".
Cuba lần đầu tiên bị đưa vào danh sách các nước tài trợ khủng bố vào năm 1982 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Tới năm 2015, trong một nỗ lực bình thường hóa quan hệ với “Hòn đảo tự do” của cựu Tổng thống Barack Obama, La Habana đã được đưa ra khỏi danh sách này.
Theo Tin tức TTXVN
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị
- Xác định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trước yêu cầu phát triển đất nước
- Quyết liệt triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
- Kiểm tra công tác chuẩn bị phương án bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp tại thành phố Thái Bình
- Đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong sản xuất, đời sống xã hội
- Đối thoại với các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố
- Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh
- Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế