Thứ 2, 02/10/2023, 00:52[GMT+7]

Người dân Mỹ tưng bừng kỷ niệm ngày Quốc khánh

Thứ 2, 05/07/2021 | 08:11:01
968 lượt xem
Ngày 4/7, hàng nghìn người dân Mỹ đã đổ về khu trung tâm của thủ đô Washington D.C. để kỷ niệm ngày Quốc khánh với nhiều hoạt động chào mừng được tổ chức trực tiếp.

Hành khách tại sân bay quốc tế Denver ở thành phố Denver, bang Colorado, Mỹ ngày 2/7. Ảnh: AP.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, kỳ nghỉ lễ cuối tuần này đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch của quốc gia này khi những hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã được dỡ bỏ trên hầu hết các bang của Mỹ cùng với số ca nhiễm và tử vong giảm đáng kể và người dân trở lại cuộc sống bình thường trước đây.

Từ sáng sớm, các gia đình người dân Mỹ đã tập trung tại Đại lộ Constitution ở thủ đô Washington D.C. để chụp hình với các diễn viên hóa trang thành các nhân vật nổi tiếng trước Văn phòng Lưu trữ Quốc gia hoặc viết chữ "Happy Four" bằng phấn trên các đường phố. Tại Mount Vernon, quê hương của Tổng thống đầu tiên của Mỹ, George Washington, nhiều người dân và trẻ em tập trung đông đúc trên đường để nhận kẹo từ cuộc diễu hành mà một năm trước đây đã bị hủy bỏ.

Đặc biệt, người dân trên khắp các thành phố lớn được cùng nhau chào đón những màn pháo hoa rực rỡ tuyệt đẹp.

Theo kế hoạch, Nhà Trắng tổ chức tiệc mừng Quốc khánh với khoảng 1.000 người tham gia, đánh dấu sự kiện đông người nhất tại đây từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền. Trong một phát biểu, Tổng thống Biden khẳng định "sẽ mừng ngày độc lập cũng như tiến bộ trong cuộc chiến chống đại dịch vào dịp này", cũng như "có cơ hội làm nên khởi đầu mới trong những ngày tới".

Quy mô của sự kiện được thu nhỏ so với các lễ mừng Quốc khánh Mỹ trước đây. Danh sách khách mời bao gồm người lao động trong những lĩnh vực thiết yếu và gia đình các binh sĩ Mỹ. Tổng thống Biden có bài phát biểu trước khi bắt đầu màn biểu diễn pháo hoa dài 17 phút.

Cuộc sống dần trở lại bình thường tại Mỹ, khi người dân có thể đi lại tự do và tập trung mà không cần đeo khẩu trang. Chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra rầm rộ, với khoảng 1 triệu mũi tiêm mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế công cộng hiện vẫn cảnh báo về nguy cơ của đại dịch khi nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.

Theo vtv.vn