Hậu AUKUS: Đại sứ Pháp trở lại Mỹ, Trung Quốc điểm 5 mối lo
Đại sứ Pháp Philippe Etienne trở lại Mỹ vào ngày 30/9 sau 2 tuần xảy ra bất đồng giữa hai đồng minh liên quan AUKUS
Theo thông báo, Đại sứ Etienne đã đến sân bay quốc tế Dulles ở thủ đô Washinton.
Việc ông Etienne trở lại Mỹ diễn ra sau cuộc điện đàm mới đây giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, trong đó, ông chủ Nhà Trắng thừa nhận, Washington nên liên lạc hiệu quả hơn với đồng minh lâu năm của họ tại châu Âu.
Trước đó, quan hệ Pháp-Mỹ đã bị ảnh hưởng do thỏa thuận an ninh 3 bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) dẫn đến việc Canberra rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm trị giá 66 tỷ USD với Paris.
Trong diễn biến khác liên quan AUKUS, cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng thỏa thuận an ninh ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS) có thể gây ra 5 mối nguy cho khu vực.
Trong cuộc điện đàm với những người đồng cấp của Malaysia và Brunei, ông Vương Nghị cho rằng, các nguy cơ mà AUKUS có thể gây ra cho khu vực gồm: phổ biến hạt nhân, kích động chạy đua vũ trang, hủy hoại ổn định và thịnh vượng khu vực, phá hoại nỗ lực xây dựng một khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, khơi dậy tư duy Chiến tranh Lạnh.
Trong khi đó, cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Indonesia Sung Kim nêu rõ, các nước không nên lo ngại rằng AUKUS đặt ra vấn đề về phổ biến vũ khí, đồng thời nhấn mạnh, ba bên tham gia thỏa thuận đều tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN.
Nhà ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, AUKUS không nhằm vào một quốc gia cụ thể nào và không đặt các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương "vào tình thế khó xử".
Theo Baoquocte.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam