Nhật Bản: Thủ tướng Kishida sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Ngoại trưởng
Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch LDP Fumio Kishida gắn hoa bên cạnh tên của những ứng cử viên trúng cử trong cuộc bầu cử Hạ viện tại Tokyo ngày 31/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 4/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông sẽ kiêm nhiệm chức Ngoại trưởng cho đến khi ông công bố nội các mới, có thể trong tháng này.
Trước đó, Thủ tướng Kishida đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi làm Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, thay cho ông Akira Amari, người mới được đề bạt làm Tổng Thư ký LDP hôm 1/10 nhưng đã thất bại trong cuộc đối đầu với ứng cử viên của phe đối lập trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31/10.
Ông Amari được coi là “kiến trúc sư trưởng” cho thắng lợi của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua.
Tuy nhiên, chính trị gia này đã thất bại trong cuộc đối đầu với ứng cử viên do phe đối lập hậu thuẫn ở hình thức bầu cử trực tiếp tại một khu vực bầu cử thuộc tỉnh Kanagawa.
Mặc dù sau đó, ông Amari vẫn có ghế ở Hạ viện theo hình thức đại diện tỷ lệ, nhưng chính trị gia này vẫn quyết định từ chức Tổng Thư ký LDP.
Đây là lần đầu tiên có một tổng thư ký đương nhiệm của đảng này thất bại trong hình thức bầu cử trực tiếp ở khu vực bầu cử một ghế.
Theo hãng tin Kyodo, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt vào ngày 10/11 để chính thức bầu ông Kishida tiếp tục giữ chức thủ tướng nước này. Sau đó, Thủ tướng Kishida sẽ công bố thành phần nội các mới./.
Theo vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam