Bước đi mới của Armenia và Azerbaijan nhằm ngăn ngừa sự cố tại Nagorno-Karabakh
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan gặp nhau bàn về tình hình Nagorno-Karabakh vào tháng 3/2019, tại tại Vienna, Áo.
Thỏa thuận này đạt được trong cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Hội đồng châu Âu ngày 19/11.
Theo tuyên bố của Hội đồng châu Âu sau cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã nhất trí thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp ở cấp bộ trưởng quốc phòng, đóng vai trò như một cơ chế ngăn ngừa sự cố.
Tuyên bố cho biết, cuộc điện đàm của ông Michel với các nhà lãnh đạo của Armenia và Azerbaijan nhằm thảo luận về tình hình Nagorno-Karabakh và chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông sắp tới.
Trong cuộc điện đàm, người đứng đầu Hội đồng châu Âu đã nhất trí với các nhà lãnh đạo của Armenia và Azerbaijan về cuộc gặp tại Brussels trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Đối tác EU-phương Đông sẽ được tổ chức tại Brussels, ngày 15/12.
Tuyên bố của Hội đồng châu Âu nêu rõ: "Chủ tịch Charles Michel đã đề xuất đón tiếp Tổng thống Ilham Aliyev và Thủ tướng Nikol Pashinyan tham dự cuộc gặp tại Brussels trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông. Các nhà lãnh đạo nhất trí sẽ gặp nhau tại Brussels để thảo luận về tình hình trong khu vực và cách khắc phục căng thẳng vì sự thịnh vượng và ổn định ở Nam Caucasus mà EU ủng hộ".
Chương trình Đối tác phương Đông là một sáng kiến chung của EU, các nước thành viên EU và đối tác Đông Âu, bao gồm Armenia, Azerbaijan, Belarus, Gruzia, Moldova và Ukraine.
Ngày 28/6/2021, Belarus, đối tác thứ sáu, thông báo ngừng tham gia chương trình này do “các hạn chế chưa từng có mà EU áp đặt” và việc đóng băng thực hiện các dự án châu Âu nhằm phát triển hợp tác với Minsk. Cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo EU với các nước Đối tác phương Đông được tổ chức hai năm một lần.
Theo baoquocte.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân golf Khoái Châu
- UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025
- Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
- 110 tập thể, cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng cấp nhà nước năm 2024
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị
- Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị