Lãnh đạo EU bàn về ngân sách dài hạn
Trụ sở EU tại Brussells, Bỉ
Các cuộc thương lượng song phương về vấn đề ngân sách EU đã bắt đầu từ trước hội nghị - chủ yếu xoay quanh việc cắt giảm tiếp hàng chục tỷ Euro từ ngân sách dài hạn của EU và các khoản hoàn trả mà 5 nước thành viên hiện được nhận từ ngân sách Liên minh - đã buộc Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy phải lùi thời gian khai mạc hội nghị lại vài tiếng đồng hồ.
Cuộc thảo luận dựa trên đề xuất mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đưa ra ngày 22/11/2012, và ông sẽ dùng ngày họp đầu của hội nghị để thuyết phục các nhà lãnh đạo trong liên minh rằng những sự điều chỉnh đối với khuôn khổ tài chính dài hạn (MFF) là rất cần thiết để đạt được một thỏa hiệp hợp lý.
Ngay trước khi hội nghị diễn ra, Chủ tịch Van Rompuy nhấn mạnh rằng trong các cuộc thảo luận cuối cùng được dự đoán sẽ “rất khó khăn, lộn xộn và kéo dài” về vấn đề ngân sách dài hạn của EU này, các nhà lãnh đạo cần phải chú trọng tới một bức tranh toàn cảnh lớn hơn. Theo đó, ngân sách dài hạn này phải giúp giải quyết những vấn đề cấp bách nhất, và thách thức lớn nhất tại châu Âu ngay lúc này là tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao chưa từng thấy.
Ông Van Rompuy còn cho rằng do ngân sách là động lực cho tăng trưởng và việc làm, nên chi tiêu thực dành cho nghiên cứu, cải tiến và giáo dục cần được tăng lên. Ngoài ra, đây còn phải là “một ngân sách vừa phải” và “lần đầu tiên sẽ có sự cắt giảm thực sự”.
Hội nghị thượng đỉnh về ngân sách của EU hồi tháng 11/2012 đã thất bại mặc dù Chủ tịch Van Rompuy đã cắt bớt 80 tỷ Euro từ đề xuất ngân sách ban đầu của Ủy ban châu Âu, xuống còn khoảng 973 tỷ Euro chi tiêu trong thời gian 7 năm.
Theo VGP
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam