Bầu cử Tổng thống Pháp 2022: Ông Macron củng cố vị thế dẫn trước bà Le Pen
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu sau khi kết quả vòng một của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp được công bố, tại Paris.
Ở thời điểm 6 ngày trước cuộc tranh cử vòng 2 - dự kiến diễn ra vào ngày 24/4 tới, tất cả 16 cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành kể từ cuộc bỏ phiếu vòng 1 vào ngày 10/4 đến nay đều cho thấy đương kim tổng thống dẫn trước từ 7-12%.
Chiến dịch tranh cử vòng một của bà Le Pen tập trung vào chi phí sinh hoạt đã thành công trong việc thu hẹp đáng kể khoảng cách trước đó giữa bà và ông Macron, đem lại cho bà 23,1% số phiếu so với 27,8% của đương kim Tổng thống.
Cùng với các nỗ lực của bà Le Pen nhằm cải thiện hình ảnh đảng của bà cũng như hình ảnh của riêng bà đem lại kết quả, các nhà phân tích cho rằng bà Le Pen cũng có được lá chắn bảo vệ từ đối thủ cực hữu của bà ở vòng bỏ phiếu đầu tiên là ông Eric Zemmour, người làm sao lãng sự chú ý của truyền thông.
Ngày 18/4 bà Le Pen khẳng định bà đã chuẩn bị tốt hơn cho vòng tranh cử này, trong khi ông Macron cũng bày tỏ tự tin sẽ chiến thắng.
Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy sự nghiên cứu kỹ lưỡng các chính sách kinh tế, phúc lợi, di cư, ngoại giao và môi trường của bà Le Pen, kết hợp với các cuộc tấn công đổi mới và sắc bén từ nhóm tranh cử của ông Macron có thể làm chậm bước tiến của bà Le Pen.
Kết quả cuộc bầu cử có thể phụ thuộc vào việc ứng cử viên nào có thể vượt ra bên ngoài phe phái để thuyết phục cử tri lựa chọn mình, vì vậy cả 2 ứng cử viên đang muốn thu hút khoảng 7,7 triệu cử tri đã ủng hộ ứng cử viên cực tả Jean-Luc Melenchon trong vòng đầu.
Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy khoảng 33% cử tri của phe cực tả - phần lớn là người ôn hòa ủng hộ ông Melenchon vì ông là ứng cử viên cánh tả duy nhất có cơ hội vào vòng 2 - sẽ ủng hộ ông Macron. Trong khi đó, một số cuộc khảo sát cho thấy không phải tất cả cử tri ủng ông Zemmour sẽ bỏ phiếu cho bà Le Pen.
Theo baotintuc.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân golf Khoái Châu
- UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025
- Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
- 110 tập thể, cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng cấp nhà nước năm 2024
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị