Quốc hội Síp bác bỏ đề xuất đánh thuế tiền gửi
Làn sóng rút tiền ồ ạt ở các ngân hàng CH Síp tạm lắng sau quyết định của Quốc hội
Thông điệp này khiến hàng ngàn người biểu tình vỡ oà trong niềm vui mừng ở phía ngoài toà nhà Quốc hội. Các Nghị sĩ Cộng hòa Síp đã thẳng thừng từ chối kế hoạch đánh thuế tiền gửi ngân hàng do EU đề xuất.
36/56 thành viên Quốc hội Cộng hòa Síp đã bỏ phiếu chống đề xuất đánh thuế tiền gửi. Điều này tạm thời làm dịu đi lo ngại về làn sóng rút tiền ồ ạt khỏi các ngân hàng của Cộng hòa Síp nhưng thổi bùng lên nỗi sợ về khả năng đất nước này sẽ vỡ nợ.
Từ đầu tuần, người ta đã e ngại làn sóng rút tiền ồ ạt và các ngân hàng của Cộng hòa Síp đã phải đóng cửa, tạm dừng giao dịch. Thế nhưng với đề xuất của EU bị phủ quyết, Cộng hòa Síp đang đối mặt với viễn cảnh bị vỡ nợ do không thể đạt được điều kiện gói giải cứu từ EU, IMF, ECB. Vấn đề bây giờ là liệu Đức và các nước khác trong EU có chấp nhận khả năng đó hay không, hay sẽ tìm ra cho được nguồn tiền bổ sung.
Ông Michael Hewson, chuyên gia của CMS Markets cho biết:“Ai sẽ chịu trách nhiệm với 5 tỷ euro? Người Đức hay ECB sẽ phải in thêm tiền? Một khi trường hợp của đảo Síp đã được giải quyết sẽ lại đến các nước đang mắc nợ khác như Tây Ban Nha và Italia”.
Bộ trưởng kinh tế Tây Ban Nha cho rằng khả năng Cộng hoà Síp phải ra khỏi Khu vực đồng tiền chung là không xảy ra, nhưng rõ ràng cuộc khủng hoảng mới nhất này sẽ khiến chính trường châu Âu còn phải đau đầu.
Trong động thái liên quan, nước Anh vừa quyết định gửi máy bay 1 triệu Euro tiền mặt đến đảo Síp để đảm bảo các quân nhân Anh và gia đình của họ có thể tiếp cận được với tiền mặt.
Theo VTV
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam