Thái tử Arab Saudi lần đầu thăm EU sau vụ nhà báo bị sát hại
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman (trái) bắt tay Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis ở văn phòng thủ tướng tại Athens ngày 26/7.
Cơ quan Thông tấn Arab Saudi ngày 26/7 thông báo Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã tới Hy Lạp và dự kiến tới Pháp cuối tuần này. Ông sẽ gặp lãnh đạo hai nước "để thảo luận về quan hệ song phương và cách thức tăng cường quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác nhau".
Ba bộ trưởng và phái đoàn lớn các doanh nghiệp tháp tùng ông Mohammed tham gia buổi hội đàm với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tại Athens. Thái tử cho hay hai nước sẽ hoàn tất một loạt dự án song phương, bao gồm lắp tuyến cáp điện nối Arab Saudi với Hy Lạp để cung cấp cho châu Âu "nhiều năng lượng với giá rẻ hơn".
"Tôi cam kết với các bạn rằng khi tôi đến Hy Lạp, tôi không đến tay không. Chúng ta có nhiều vấn đề sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho cả hai đất nước và cả khu vực", Thái tử Mohammed nói.
Hai bên dự kiến ký kết các thỏa thuận về vận tải hàng hóa, năng lượng và công nghệ quốc phòng vào 27/7, theo Bộ Ngoại giao Hy Lạp.
Chuyến đi diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Jeddah để tham gia hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo Arab và gặp trực tiếp Thái tử Mohammed. Ông Biden đã bỏ qua những lời chỉ trích để đến thăm quốc gia mà ông từng tuyên bố sẽ trừng phạt vì vi phạm nhân quyền, với tham vọng hạ nhiệt khủng hoảng dầu và thắt chặt quan hệ khu vực, nhưng dường như không đạt được mục tiêu nào.
Nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, năm 2018. Thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. Tòa án Arab Saudi hồi tháng 12/2019 kết án tử hình với 5 người và bỏ tù ba người vì liên quan cái chết của Khashoggi. Tuy nhiên, gia đình Khashoggi sau đó tuyên bố tha thứ cho hung thủ và giúp họ thoát án tử hình.
Các cơ quan tình báo Mỹ xác định Thái tử Mohammed đã ngầm chấp thuận các hoạt động dẫn tới cái chết của nhà báo, nhưng Riyadh phủ nhận.
Chuyến thăm của Thái tử Mohammed tới châu Âu cho thấy các quốc gia phương Tây đang muốn thắt chặt quan hệ với Arab Saudi trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.
Arab Saudi chịu áp lực từ Mỹ và các cường quốc châu Âu về tăng nguồn cung dầu nhưng nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới đã chống lại áp lực tăng nguồn cung dầu, với lý do đã cam kết lịch trình sản xuất với OPEC+ mà Arab Saudi và Nga là hai nước đứng đầu.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam