Thứ 4, 30/11/2022, 03:42[GMT+7]

Thái Lan chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29

Thứ 2, 10/10/2022 | 21:00:51
1,866 lượt xem
Chủ đề của Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29 mà nước chủ nhà Thái Lan lựa chọn là "Mở - Kết nối - Cân bằng."

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 10/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chủ trì một cuộc họp chính phủ để nghe báo cáo về tiến độ chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 sẽ diễn ra tại thủ đô Bangkok vào tháng 11 tới.

Phát biểu sau cuộc họp, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết Thủ tướng Prayut bày tỏ hài lòng với công tác chuẩn bị thời gian qua và cảm ơn các đơn vị đã tích cực phối hợp tổ chức tốt công tác chuẩn bị cho sự kiện kinh tế chính trị quốc tế quan trọng này.

Ông Prayut cũng tin tưởng rằng hội nghị sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Chủ đề của Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29 mà nước chủ nhà Thái Lan lựa chọn là "Mở - Kết nối - Cân bằng."

Về nội dung Mở, ông Anucha cho biết để tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, các nền kinh tế thành viên APEC ủng hộ đề xuất của Thái Lan về việc xem xét thảo luận Hiệp định Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương, trong khi Hội nghị cấp bộ trưởng thương mại đã nhất trí lên kế hoạch cho một kết quả cụ thể.

Về nội dung Kết nối, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và lữ hành, Thái Lan đã thúc đẩy kết nối lại với APEC hậu đại dịch COVID-19 bằng cách lập cổng thông tin, ban hành hướng dẫn để hỗ trợ tính nhất quán của chứng chỉ vaccine và tăng số lượng người có Thẻ du lịch thương gia APEC.

Về nội dung Cân bằng, Thái Lan đang thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm, với mục tiêu là xây dựng mô hình kinh tế xanh-tuần hoàn-sinh thái.

Ông Anucha cũng cho biết nhiều nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên, các vị khách mời đặc biệt và đại diện các tổ chức quốc tế đã nhận lời mời tới Bangkok dự Hội nghị cấp cao APEC./.

Theo vietnamplus.vn

  • Từ khóa