Thứ 4, 30/11/2022, 03:44[GMT+7]

Ông Rishi Sunak sẽ trở thành Thủ tướng Anh trẻ nhất trong hơn 200 năm qua

Thứ 2, 24/10/2022 | 23:00:04
3,027 lượt xem
Vào 14h05 ngày 24/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Ủy ban 1922 Graham Brady tuyên bố, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ nước này.

Ông Rishi Sunak sẽ trở thành vị Thủ tướng thứ ba của Anh chỉ trong chưa đầy 2 tháng và là Thủ tướng da màu đầu tiên của quốc gia này.

Trong tuyên bố ngắn gọn trước các thành viên đảng Bảo thủ, ông Brady cho biết ông Sunak là ứng cử viên duy nhất đạt đủ số phiếu ủng hộ tranh cử lãnh đạo. Điều này đồng nghĩa với việc ông Rishi Sunak sẽ trở thành Thủ tướng thứ 57 của Anh.

Ngay trước đó, ứng cử viên cạnh tranh chính thức duy nhất với ông Sunak là bà Penny Mordaunt, lãnh đạo Bảo thủ tại Hạ viện đã tuyên bố rút khỏi cuộc tranh cử và ủng hộ ông Sunak vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Bảo thủ Jake Berry kêu gọi đảng Bảo thủ đoàn kết và ủng hộ ông Sunak khi ông nhận lấy trách nhiệm giải quyết những thách thức mà nước Anh đang đối mặt. Ông Berry nhấn mạnh giai đoạn tranh luận nội bộ đã kết thúc, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng đây là thời điểm để đáp ứng những ưu tiên của người dân.

Ông Sunak, 42 tuổi, sẽ trở thành vị Thủ tướng thứ ba của Anh chỉ trong chưa đầy 2 tháng và là Thủ tướng da màu đầu tiên đồng thời là Thủ tướng trẻ nhất "xứ sương mù" trong hơn 200 năm qua. Trên cương vị mới, ông Sunak sẽ có trọng trách đem lại sự ổn định cho đất nước sau quãng thời gian bất ổn chính trị và khủng hoảng kinh tế.

Đảng Bảo thủ Anh phải tiến hành bầu chọn lãnh đạo mới, cũng là Thủ tướng mới của nước Anh sau khi bà Liz Truss thông báo từ chức vào ngày 20/10 và trở thành Thủ tướng tại vị trong thời gian ngắn nhất với vẻn vẹn 6 tuần.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa