Thủ tướng Đức đánh giá cao cuộc gặp với Tổng thống Pháp
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đánh giá cao cuộc hội đàm tốt đẹp và quan trọng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris ngày 26/10, trong đó hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề cùng quan tâm.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, kết thúc cuộc gặp kéo dài khoảng 3 giờ cùng ngày, Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron không tổ chức họp báo cũng như không ra tuyên bố về cuộc gặp. Trên mạng Twitter, Thủ tướng Đức khẳng định cuộc hội đàm quan trọng với nhà lãnh đạo Pháp đã diễn ra tốt đẹp.
Hai bên đã bàn về vấn đề nguồn cung năng lượng của châu Âu, tình trạng giá cả tăng cao và các dự án quốc phòng chung. Thủ tướng Scholz nhấn mạnh, Đức và Pháp sát cánh bên nhau và cùng nhau giải quyết các thách thức.
Hồi đáp trực tiếp bài đăng của Thủ tướng Scholz, Tổng thống Macron bày tỏ cảm ơn chuyến thăm của nhà lãnh đạo Đức, nhấn mạnh Pháp và Đức sẽ cùng hướng về phía trước và giải quyết những thách thức về chủ quyền của châu Âu.
Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Đức tới Paris được thực hiện trong bối cảnh hai bên đang có những bất đồng và chưa thể tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề, điều đã khiến hai bên vừa phải tạm hoãn cuộc tham vấn hội đồng bộ trưởng song phương.
Truyền thông Đức dẫn các nguồn từ Chính phủ Pháp cho biết, trong cuộc gặp kéo dài hơn so với dự kiến, Tổng thống Macron và Thủ tướng Scholz đã thảo luận về những "vấn đề khó" hiện nay và cuộc gặp là dấu hiệu sinh động về tình hữu nghị giữa hai nước.
Theo các nguồn thạo tin từ Chính phủ Đức, Tổng thống Macron hoan nghênh việc hai quốc gia quan trọng nhất EU đã xích lại gần nhau hơn trong 5 năm qua. Pháp đã tiến hành những cải cách cần thiết trong khi Đức hướng tới một tầm nhìn địa chính trị hơn.
Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng đã trao đổi về chuyến công du Trung Quốc sắp tới của Thủ tướng Scholz và chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Macron, nhất trí phối hợp chặt chẽ giữa hai bên. Ngoài ra, hai bên cũng đã đạt được đồng thuận trong một số vấn đề, song không rõ nội dung chi tiết.
Chuyến công du của Thủ tướng Scholz tới Paris diễn ra khi hai bên đang có một số vấn đề chưa tìm được tiếng nói chung. Theo truyền thông Đức, giữa Đức và Pháp đang tồn tại một số bất đồng về vấn đề năng lượng và các dự án vũ khí.
Chương trình cứu trợ trị giá 200 tỷ euro của Đức nhằm giảm chi phí năng lượng cao đã vấp phải sự hoài nghi ở một số nước EU, cảnh báo việc hỗ trợ cho các công ty nội địa như vậy sẽ gây tác động xấu tới tính cạnh tranh của các doanh nghiệp châu Âu.
Tổng thống Macron thậm chí cảnh báo Đức đang tự cô lập với các biện pháp của riêng mình. Trong lĩnh vực quốc phòng, Đức ủng hộ xây dựng một hệ thống phòng không châu Âu trong khi Pháp đứng ngoài cuộc./.
Theo vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam