Thứ 6, 02/12/2022, 13:41[GMT+7]

Lãnh đạo châu Mỹ chúc mừng ông Lula da Silva đắc cử Tổng thống Brazil

Thứ 2, 31/10/2022 | 10:53:49
3,278 lượt xem
Tổng thống Bolivia, Chủ tịch Cuba, Tổng thống Argentina, Mexico, Colombia, Chile, Venezuela và Uruguay đồng loạt gửi lời chúc mừng ông Lula da Silva đắc cử Tổng thống Brazil.

Ứng cử viên Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai tại điểm bầu cử ở Sao Bernardo do Campo, Sao Paulo, ngày 30/10/2022.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, sáng 31/10 (theo giờ Việt Nam), ngay sau khi kết quả bầu cử Tổng thống vòng hai tại Brazil được công bố với thắng lợi thuộc về ứng cử viên cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva, lãnh đạo nhiều nước ở châu Mỹ đã ngay lập tức gửi thông điệp chúc mừng tới nhà sáng lập đảng Lao động Brazil.

Tổng thống Bolivia Luis Arce đã đăng tải trên mạng xã hội Twitter lời chúc mừng tới “người anh em Lula, Tổng thống đắc cử Brazil.”

Ông Arce nhấn mạnh chiến thắng của nhà lãnh đạo cánh tả Brazil sẽ củng cố nền dân chủ và hội nhập ở Mỹ Latinh, đồng thời tin tưởng rằng ông Lula da Silva sẽ dẫn dắt đất nước theo con đường hòa bình, tiến bộ và công bằng xã hội.

Từ La Habana, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel cũng đăng tải trên Twitter những thông điệp cổ vũ chiến thắng của chính trị gia kỳ cựu Lula da Silva, đồng thời khẳng định chiến thắng lớn lao này là vì sự đoàn kết, hòa bình và hội nhập ở Mỹ Latinh và Caribe.

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cho rằng kết quả cuộc bầu cử tại Brazil đã mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử của Mỹ Latinh, thời kỳ của hy vọng và tương lai tươi sáng.

Các Tổng thống Andrés Manuel López Obrador của Mexico, Gustavo Petro của Colombia, Gabriel Boric của Chile, Nicolas Maduro của Venezuela và Luis Lacalle Pou của Uruguay cũng đồng loạt gửi lời chúc mừng và chia sẻ niềm vui với cựu Tổng thống Lula da Silva với sự quay trở lại ngoạn mục lần này.

Trong một thông điệp phát đi từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng chiến thắng của ông Lula da Silva trong một cuộc bầu cử “tự do, công bằng và đáng tin cậy.”

Ông Biden cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác cùng với Tổng thống đắc cử Brazil để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trong những năm tới.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức được Tòa án Bầu cử Tối cao Brazil (TSE) công bố sau khi hơn 99% số phiếu đã được kiểm, ông Lula da Silva giành chiến thắng với 50,88% số phiếu bầu, vượt qua đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro được 49,1%./.

Theo vietnamplus.vn

  • Từ khóa