Thứ 4, 30/11/2022, 04:31[GMT+7]

Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Indonesia

Thứ 6, 11/11/2022 | 16:47:42
2,806 lượt xem
Nhà Trắng xác nhận, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia vào đầu tuần sau.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Kênh CNN và hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cấp cao đưa tin, cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 14/11, trước thềm Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trên đảo Bali.

Tổng thống Mỹ Biden dự kiến sẽ thảo luận về một loạt thách thức địa chính trị trong cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông nhậm chức cách đây 2 năm.

Về phần mình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 10/11 tuyên bố, Mỹ nên phối hợp với Trung Quốc để tránh những hiểu lầm và đánh giá sai.

Theo thông báo của Nhà Trắng được hãng tin Reuters dẫn lại, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những nỗ lực để duy trì và làm sâu sắc hơn các đường dây liên lạc giữa Mỹ và Trung Quốc, quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm và làm việc cùng nhau ở những lĩnh vực mà lợi ích của hai bên phù hợp, đặc biệt là về những thách thức xuyên quốc gia ảnh hưởng đến cộng đồng quốc tế.

Cuộc gặp này được kỳ vọng sẽ là một cuộc trò chuyện sâu sắc và thực chất giữa hai nhà lãnh đạo nhằm hiểu rõ hơn về các ưu tiên và ý định của nhau.

Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Indonesia - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.  

Dù hai nhà lãnh đạo đã xúc tiến một vài lần điện đàm nhưng đây mới là cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Biden và ông Tập Cận Bình được bầu làm nguyên thủ quốc gia của Mỹ và Trung Quốc. Lần gần đây nhất hai ông gặp nhau là vào các năm 2011 và 2015, khi ông Joe Biden đang giữ cương vị Phó Tổng thống Mỹ.

Phát biểu với báo giới vào ngày 9/11, Tổng thống Biden nói rằng ông hy vọng sẽ tìm thấy một cơ hội thỏa hiệp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để góp phần hạ nhiệt một số căng thẳng khu vực. Nói về cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với người đồng cấp Trung Quốc tại G20, ông Biden cho biết, mục tiêu của ông là hiểu sâu hơn về các ưu tiên và mối quan tâm của ông Tập. Ông cũng sẽ thảo luận với ông Tập về đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc xấu đi trong những năm gần đây do bất đồng trong một loạt vấn đề từ thương mại cho đến vấn đề Đài Loan (Trung Quốc).

Theo vtv.vn  • Từ khóa