Thứ 2, 05/12/2022, 19:15[GMT+7]

Indonesia thúc đẩy quan hệ ASEAN-Canada lên tầm cao mới

Chủ nhật, 13/11/2022 | 22:07:17
3,505 lượt xem
Tổng thống Widodo nêu rõ hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông qua các lĩnh vực cụ thể có thể được coi là bước khởi động thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Canada.

Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Canada ở Phnom Penh, Campuchia.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hy vọng quan hệ đối tác ASEAN-Canada sẽ được nâng lên mức đối tác chiến lược thông qua hiện thực hóa các lĩnh vực hợp tác cụ thể.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Canada trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan vừa bế mạc tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia ngày 13/11, Tổng thống Widodo nêu rõ hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông qua các lĩnh vực cụ thể có thể được coi là bước khởi động thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Canada.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các vấn đề an ninh, kinh tế và phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Widodo nêu rõ Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) có 4 ưu tiên hợp tác, đó là kết nối, hàng hải, các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) và thương mại-đầu tư. Canada có thể trở thành đối tác của ASEAN trong việc thực hiện AOIP.

Ông cũng cho biết trong năm 2023, Indonesia đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN và nước này sẽ tổ chức Diễn đàn Cơ sở hạ tầng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó Canada sẽ là một khách mời.

Nhà lãnh đạo khẳng định trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, các bên cần thúc đẩy hợp tác cụ thể vì lợi ích của mỗi bên./.

Theo vietnamplus.vn

  • Từ khóa