Thứ 5, 02/02/2023, 09:22[GMT+7]

Trung Quốc và Cuba tăng cường hợp tác

Thứ 7, 26/11/2022 | 07:15:30
3,839 lượt xem
Ngày 25/11, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong 3 ngày (24-26/11).

Quang cảnh hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Cuba.

Theo thông tin từ báo chí nhà nước Trung Quốc, tại cuộc hội đàm, hai bên cho rằng, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Cuba là hình mẫu trong đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia xã hội chủ nghĩa, cũng như sự giúp đỡ chân thành giữa các nước đang phát triển.

Hai bên cũng nhất trí sẽ chung tay hợp tác trên con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa mang đặc sắc của nước mình, không ngừng làm sâu sắc thêm mối quan hệ Trung Quốc-Cuba trong thời đại mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel là nguyên thủ quốc gia đầu tiên ở khu vực Mỹ Latin và Caribe đến thăm Trung Quốc sau Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thể hiện mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã giới thiệu khái quát về kết quả Đại hội XX, đề xuất những định hướng hợp tác song phương như duy trì trao đổi thường xuyên giữa hai Đảng, sử dụng tốt cơ chế hội thảo lý luận hai Đảng, tăng cường giao lưu và học hỏi lẫn nhau, để thúc đẩy những đổi mới lý luận và tiến triển thực tiễn xã hội chủ nghĩa, mở ra trang mới trong quá trình áp dụng chủ nghĩa Mác vào điều kiện cụ thể hiện nay, xây dựng chủ nghĩa xã hội phù hợp tình hình mỗi nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc hết sức coi trọng mối quan hệ với châu Mỹ Latin, sẵn sàng chung tay cùng Cuba và các nước châu Mỹ Latin và Caribe đi sâu thúc đẩy hợp tác xây dựng “Vành đai và Con đường”, đưa mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Trung Quốc và châu Mỹ Latin phát triển hơn nữa trong kỷ nguyên mới, đem lại lợi ích cho người dân hai bên.

Về phần mình, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chúc mừng thành công Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng như những thành tựu đạt được trong sự nghiệp xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh quan hệ với Trung Quốc là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Cuba, nhất trí tăng cường phối hợp trong các cơ chế đa phương khu vực và thế giới, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa châu Mỹ Latin và Trung Quốc, bảo vệ lợi ích chung của các nước đang phát triển.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký các văn kiện song phương trong các lĩnh vực giao lưu kênh Đảng, cơ chế trao đổi giữa hai Bộ Ngoại giao, xây dựng Vành đai và Con đường… Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Trung Quốc-Cuba trong thời đại mới.

Theo nhandan.vn

  • Từ khóa