Chủ nhật, 05/02/2023, 11:29[GMT+7]

New York đối phó cùng lúc 3 dịch bệnh

Thứ 2, 12/12/2022 | 09:57:19
4,812 lượt xem
Số ca nhiễm virus đường hô hấp đang "tăng đột biến" ở thành phố New York, Mỹ, trong đó bao gồm virus cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV) và các biến thể COVID-19.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 ở New York, Mỹ.

Cơ quan y tế New York khuyến cáo, người dân nên đeo khẩu trang chất lượng cao trong không gian kín và cả nơi đông người, ngay cả khi đã tiêm phòng COVID-19 hoặc cúm.

Theo thống kê, số ca mắc COVID-19 mới ở thành phố này đã tăng 55% trong hai tuần qua. Số ca nhập viện tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021. Các trường hợp nhiễm virus RSV đã tăng đột biến vào đầu mùa thu này, gây nguy cơ đặc biệt cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Trước đó, vào tháng 11, các chuyên gia Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc tại Mỹ trong bối cảnh nước này tiếp tục ghi nhận số ca mắc cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV) và bệnh COVID-19 gia tăng, đẩy các cơ sở y tế trên toàn quốc rơi vào tình trạng quá tải.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 4.300 bệnh nhân cúm đã nhập viện trong tuần kết thúc vào ngày 29/10, mức cao nhất theo tuần trong một thập kỷ qua và tăng gần gấp đôi so với tuần trước đó.

Hàng năm, mùa cúm thường xảy ra tại Mỹ từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, và đạt đỉnh vào tháng 12 và tháng 1. Tuy nhiên, năm nay, mùa cúm đến sớm hơn 6 tuần, với số ca mắc chưa từng được ghi nhận kể từ đại dịch cúm A/H1N1 bùng phát vào năm 2009. Theo số liệu của CDC, ít nhất 1.600.000 người mắc cúm, 13.000 người nhập viện và 730 người tử vong do cúm kể từ đầu mùa cúm đến nay.

Số ca mắc cúm tiếp tục gia tăng trên toàn quốc, nhiều nhất được ghi nhận ở các khu vực Đông Nam, Trung Nam Mỹ, tiếp đến là khu vực Trung Đại Tây Dương và các vùng Bờ Tây ở ở miền Trung Nam nước Mỹ.

Trong khi đó, virus RSV gây ra các triệu chứng tương tự bệnh cúm ở trẻ em tiếp tục gia tăng trên toàn quốc, khiến các bệnh viện nhi hoạt động quá tải. Các chuyên gia lo ngại về sự gia tăng của các ca mắc cúm mùa, RSV và COVID-19, đồng thời cảnh báo về nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc tại nước này.

Giới chức y tế Mỹ đang đối mặt với khả năng số ca mắc COVID-19 nhập viện lại một lần nữa gia tăng. Điều này phụ thuộc vào loại biến thể nào là chủng virus chủ đạo gây ra làn sóng dịch bệnh mới. Theo dữ liệu của CDC, các biến thể phụ mới của Omicron đã làm gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Mỹ, trong đó biến thể phụ BQ.1, BQ.1.1 chiếm trên 35% số ca mắc mới trong tuần đầu tháng 11. Số ca mắc hai biến thể phụ mới này đang tăng nhanh kể từ tháng 10. Vào đầu tháng 10, mỗi biến thể chiếm khoảng 1% số ca mắc mới tại Mỹ, nhưng mỗi tuần sau đó, tỉ lệ này đã tăng gấp đôi.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa