Thứ 6, 03/02/2023, 01:58[GMT+7]

Chính phủ Colombia và ELN kết thúc vòng đàm phán hòa bình đầu tiên

Thứ 3, 13/12/2022 | 09:00:21
3,693 lượt xem
Trưởng đoàn đàm phán của ELN Pablo Beltran cho biết hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để có thể nối lại tiến trình đối thoại ngay trong quý 1/2023 với mục tiêu là đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương.

Trưởng đoàn đàm phán ELN Pablo Beltran (thứ 2, trái) và các thành viên đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia tại vòng đàm phán hòa bình ở Caracas, Venezuela ngày 12/12.

Ngày 12/12, chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã kết thúc vòng đàm phán đầu tiên tại Venezuela với một số cam kết nhất định, đồng thời thông báo sẽ tiếp tục tiến trình đối thoại vào đầu năm 2023 tại Mexico sau khi nước này chấp thuận lời mời tham gia với tư cách là một bên trong nhóm các nước bảo lãnh.

Theo thông cáo chung vừa được công bố, chính phủ Colombia và ELN đã đạt được thỏa thuận trong 4 điểm, trong đó cùng thừa nhận về “tính nghiêm trọng của tình hình bạo lực,” ký thỏa thuận một phần về việc xử lý các tình huống khẩn cấp từ năm 2023 tại các tỉnh Choco và Valle del Cauca.

Trưởng đoàn đàm phán của ELN Pablo Beltran cho biết hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để có thể nối lại tiến trình đối thoại ngay trong quý 1/2023 với mục tiêu là đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương.

Hai bên cũng nhất trí sẽ mời thêm một số nước như Đức, Thụy Điển, Thụy Sỹ và Tây Ban Nha tham gia với tư cách là các đối tác đồng hành, đồng thời gửi công hàm ngoại giao chính thức tới chính phủ Mỹ để nước này cử một đặc phái viên tham gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Iván Velásquez thừa nhận các hoạt động vũ trang của ELN đã giảm đáng kể từ khi tiến trình đối thoại được nối lại.
ELN là một trong hai nhóm du kích vũ trang lâu đời nhất tại Colombia.

Hiện nay nhóm này chỉ còn khoảng 2.400 tay súng nhưng vẫn hoạt động và có ảnh hưởng tại các vùng nông thôn rừng núi của quốc gia Nam Mỹ này.

Hồi năm 2016, một nhóm du kích khác là Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos để giải giáp và sau đó đã trở thành một đảng chính trị./.

Theo vietnamplus.vn

  • Từ khóa