Thứ 2, 06/02/2023, 00:56[GMT+7]

Thành viên cấp cao của đảng Likud làm Chủ tịch Quốc hội Israel

Thứ 3, 13/12/2022 | 21:25:39
2,078 lượt xem
Một số chính trị gia Israel dự đoán ông Yariv Levin sẽ không lãnh đạo Quốc hội lâu do có thể sẽ trở thành một thành viên quan trọng trong chính phủ liên minh sắp tới của ông Benjamin Netanyahu.

Ông Yariv Levin (phải) sẽ trở thành Chủ tịch Quốc hội Israel, thay thế ông Mickey Levy.

Quốc hội Israel ngày 13/12 đã bầu ông Yariv Levin - thành viên cấp cao trong đảng Likud của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu làm người đứng đầu cơ quan lập pháp này.

Ông Levin sẽ trở thành Chủ tịch Quốc hội Israel, thay thế ông Mickey Levy - thành viên đảng Yesh Atid của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Yair Lapid.

Ông Levin có nhiệm vụ giám sát thông qua các thủ tục pháp lý hỗ trợ ông Netanyahu thành lập chính phủ.

Một số chính trị gia Israel dự đoán ông Levin sẽ không lãnh đạo Quốc hội lâu do có thể sẽ trở thành một thành viên quan trọng trong chính phủ liên minh sắp tới của ông Netanyahu.

Trong vai trò Chủ tịch Quốc hội, ông Levin được cho là sẽ thúc đẩy thông qua biện pháp cho phép  nhà lãnh đạo Aryeh Deri của đảng Shas - một trong những đồng minh mạnh nhất của ông Netanyahu - được tham gia Nội các mới, trong bối cảnh ông này trước đây có liên quan tới một số cáo buộc về gian lận thuế.

Đảng Likud giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 1/11, giành được 64 trong số 120 ghế, qua đó chấm dứt gần 4 năm bế tắc chính trị tại Israel.

Tổng thống Isaac Herzog đã giao nhiệm vụ cho ông Netanyahu thành lập chính phủ trong vòng 28 ngày.

Ngay trước thời hạn chót là nửa đêm 11/12, ông Netanyahu đã đề nghị Tổng thống Isaac Herzog kéo dài thời hạn thành lập chính phủ liên minh mới thêm 14 ngày và nhận được sự chấp thuận./.

Theo vietnamplus.vn


  • Từ khóa