Indonesia cam kết biến ASEAN thành động lực cho tăng trưởng, hòa bình
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Đại sứ, Đại biện Phái đoàn các nước ASEAN tại Jakarta (Indonesia), ngày 23/12/2022.
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 29/12 cho biết nước này cam kết biến Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thành động lực cho hòa bình và ổn định, đồng thời là trung tâm tăng trưởng kinh tế.
Phát biểu trên được bà Retno Marsudi đưa ra tại cuộc gặp người đồng cấp Malaysia - Zambry Abdul Kadir tại thủ đô Jakarta.
Indonesia sẽ bắt đầu đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2023 sau khi kết thúc vai trò Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hồi tháng 11.
Phát biểu tại Phnom Penh (Campuchia) trong lễ bàn giao chức Chủ tịch ASEAN hồi tháng trước, bà Marsudi cho biết năm 2023 sẽ có thể không là một năm an toàn đối với thế giới, đặc biệt với ASEAN.
"Thế giới vẫn chứng kiến nhiều thách thức đa tầng nấc. Các thách thức địa chính trị và kinh tế sẽ còn lớn hơn trong năm tới, vì vậy hãy thực hiện các nhiệm vụ với năng lượng tích cực và tinh thần hợp tác kinh tế."
Đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2023, Indonesia sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thiết lập chương trình nghị sự cho hàng trăm cuộc họp trong năm Chủ tịch.
Với chủ đề “ASEAN: Tầm vóc - Tâm điểm của tăng trưởng,” Indonesia đặt ra mục tiêu kép để đối phó với hai thách thức lớn nhất của ASEAN hiện nay là không bị mắc kẹt trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc và tập trung phục hồi kinh tế khu vực.
Ngoài ra, một trong những trọng tâm trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Indonesia là thúc đẩy việc kết nạp Timor Leste chính thức trở thành thành viên chính thức của ASEAN./.
Theo vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam