Thứ 4, 29/03/2023, 13:46[GMT+7]

Tổng thống Bulgaria giải tán quốc hội và chỉ định chính phủ lâm thời

Thứ 5, 02/02/2023 | 19:33:52
2,011 lượt xem
Sắc lệnh giải tán quốc hội có hiệu lực kể từ ngày 3/2 và 1 sắc lệnh khác về việc bổ nhiệm 1 chính phủ lâm thời, ấn định cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn sẽ diễn ra vào ngày 2/4.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev ngày 2/2 đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội nước này và sắc lệnh sẽ có hiệu lực kể từ ngày 3/2.

Đồng thời, ông Radev cũng ký 1 sắc lệnh khác về việc bổ nhiệm 1 chính phủ lâm thời và ấn định cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn sẽ diễn ra vào ngày 2/4 tới.

Động thái trên của Tổng thống Radev được xem là giai đoạn tiếp theo của cuộc khủng hoảng chính trị đã diễn ra trong suốt gần 2 năm qua tại Bulgaria.

Tình trạng bất ổn được bắt đầu từ mùa hè năm 2021 với các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại chính phủ trung hữu của Thủ tướng Boyko Borisov và yêu cầu ông này từ chức.

Tuy nhiên, ông Borisov vẫn nắm quyền cho đến cuộc bầu cử hồi tháng 4/2022. Cuộc bầu cử sắp tới do Tổng thống Radev mới ấn định sẽ là cuộc bầu cử thứ năm kể từ bất ổn xảy ra.

Bối cảnh chính trị Bulgaria hiện đang trải qua những thay đổi có thể dẫn đến việc hợp nhất giữa 1 bên trung hữu với 1 bên là các lực lượng cánh tả.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, rất khó để dự đoán về việc liệu những nỗ lực như vậy có thể đem lại kết quả là cuộc bầu cử quốc hội cho phép thành lập 1 chính phủ mới ổn định hơn hay không.


Theo nhandan.vn

  • Từ khóa