Thứ 4, 29/03/2023, 14:19[GMT+7]

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất

Thứ 3, 07/02/2023 | 14:33:43
1,733 lượt xem
Tối 6/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau thảm họa động đất.

Tổng thống Erdogan phát biểu tại trung tâm điều phối của Cơ quan Quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) tại Ankara, ngày 6/2.

Trong một thông báo trên Twitter, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nêu rõ thời gian quốc tang sẽ kéo dài trong 7 ngày. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ treo cờ rủ tại tất cả các cơ quan chính phủ ở trong nước và các văn phòng đại diện tại nước ngoài cho tới ngày 12/2.

Liên đoàn Bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ (TFF) cũng đã thông báo hoãn tất cả các trận đấu bóng đá do sau thảm họa động đất trên. Thông báo của TFF nêu rõ: "Tất cả các trận đấu sẽ tạm thời hoãn tổ chức cho tới thời điểm thông báo tiếp theo".

Sáng sớm ngày 6/2, một trận động đất có độ lớn 7,8 đã làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ cùng quốc gia láng giềng và Syria. Sau động đất, hơn 50 dư chấn đã được ghi nhận. Theo số liệu mới nhất cập nhật tới 10h ngày 7/2 (giờ Việt Nam) do Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ công bố, số người thiệt mạng do động đất tại cả nước này và Syria đã lên tới hơn 4.300 người, trong khi gần 14.500 người bị thương và 5.600 ngôi nhà bị phá hủy. Các đội cứu hộ đang vật lộn với mưa và tuyết để tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất - Ảnh 1.

Chính phủ Syria đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả trận động đất. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Syria cho biết, nước này kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc... Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và các nhóm nhân đạo khác hỗ trợ "những nỗ lực nhằm khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng này".

Bộ Y tế Syria cho biết, tại các khu vực do chính phủ nước này kiểm soát, số người thiệt mạng bởi trận động đất đã lên tới hơn 711 người trong khi số người bị thương là 1.431 người. Trong khi đó, tại các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm giữ ở phía Tây Bắc của nước này, đã có ít nhất 733 người thiệt mạng và hơn 2.100 người khác bị thương. Hơn 160 tòa nhà tại Syria đã bị sập hoàn toàn, trong khi 330 tòa nhà bị động đất phá hủy một phần và hàng nghìn tòa nhà khác bị hư hại. Con số thiệt hại về người và tài sản được dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Ông Raed Ahmed - Giám đốc Trung tâm Động đất quốc gia Syria - cho biết đây là trận động đất mạnh nhất mà cơ quan này ghi nhận kể từ khi được thành lập vào năm 1995. Rung chấn của trận động đất lan tới cả Lebanon và CH Cyprus.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa