Thứ 3, 28/03/2023, 06:55[GMT+7]

Cuba kỷ niệm 25 năm chuyến thăm của Giáo hoàng Juan Pablo II

Thứ 5, 09/02/2023 | 16:20:15
2,754 lượt xem
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel mô tả chuyến thăm lịch sử của Giáo hoàng Juan Pablo II tới Cuba ngày 21/1/1998 là thời khắc đặc biệt trong quan hệ song phương của quốc gia Caribe và Tòa thánh Vatican.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel (phải) và đặc phái viên của Giáo hoàng Francis, Hồng y Beniamino Stella, tại lễ kỷ niệm 25 năm chuyến thăm của Giáo hoàng Juan Pablo II tới Cuba, ở La Habana, ngày 8/2/2023.

Ngày 9/2, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã chủ trì buổi lễ vinh danh Giáo hoàng Juan Pablo II tại trường Đại học La Habana nhân dịp kỷ niệm 25 năm chuyến thăm của Giáo hoàng tới đảo quốc Caribe này.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong không gian trang nghiêm của Aula Magna - một công trình kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu của Đại học La Habana, hiệu trưởng Miriam Nicado đã điểm lại những dấu mốc trong chuyến thăm của Giáo hoàng Juan Pablo II và cuộc hội ngộ với lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro.

Bà Miriam Nicado cho biết, trong những năm qua, người Cuba đã tới nhiều nơi trên thế giới phổ biến những giá trị về y tế và giáo dục, đây cũng là minh chứng cho chủ nghĩa nhân văn của quốc gia Caribe này.

Về phần mình, đặc phái viên của Giáo hoàng Francis, Hồng y Beniamino Stella, bày tỏ xúc động trước những tình cảm của người dân Cuba và coi chuyến thăm lần này là cơ hội để ông được gần gũi và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân “Hòn đảo Tự do.”

Nhấn mạnh rằng con người được định danh chủ yếu từ trách nhiệm của họ đối với lịch sử và những người khác, Hồng y Beniamino Stella mong muốn các thế hệ sau tiếp tục tìm kiếm con đường dẫn đến một tương lai thịnh vượng.

Sau buổi lễ, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel đã tiếp đặc phái viên của Giáo hoàng Francis, Hồng y Beniamino Stella, tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana và khẳng định cam kết của Cuba trong việc tiếp tục tăng cường quan hệ với Vatican.

Nhà lãnh đạo Cuba mô tả chuyến thăm lịch sử của Giáo hoàng Juan Pablo II là thời khắc đặc biệt trong quan hệ song phương. Ông Díaz-Canel cũng đánh giá cao sự gần gũi và tình cảm của Giáo hoàng Francis đối với người dân Cuba.

Chuyến thăm của Giáo hoàng Juan Pablo II tới Cuba ngày 21/1/1998 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ của quốc gia Caribe và Tòa thánh Vatican.

Giáo hoàng Juan Pablo II là vị Giáo hoàng đầu tiên tới thăm đảo quốc này, sau đó là Giáo hoàng Benedict (năm 2012) và Giáo hoàng Francis (năm 2015)./.

Theo vietnamplus.vn

  • Từ khóa