Chủ nhật, 26/03/2023, 01:26[GMT+7]

Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm Ấn Độ nhằm tăng cường quan hệ đối tác

Thứ 7, 25/02/2023 | 18:09:39
2,905 lượt xem
Chuyến thăm đầu tiên của ông Olaf Scholz tới Ấn Độ trên cương vị Thủ tướng Đức được cho là cơ hội tốt để 2 bên tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng, hướng tới các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại New Delhi, ngày 25/2.

Ngày 25/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với Ấn Độ, trước thềm cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi tại thủ đô New Delhi trong khuôn khổ chuyến thăm của nhà lãnh đạo Đức đến quốc gia Nam Á này.

Trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Scholz viết: "Ấn Độ và Đức có quan hệ rất tốt đẹp và muốn tăng cường quan hệ song phương. Đó sẽ là chủ đề trong cuộc hội đàm của chúng tôi và quan trọng là vì mục tiêu hòa bình trên thế giới."

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Scholz đã tới Ấn Độ trong chuyến công du nhằm tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nền kinh tế lớn thứ tư và thứ năm thế giới, cũng như thúc đẩy tiến trình nhằm đạt được thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ.

Trao đổi với tờ Times of India, ông Scholz nêu rõ: "Chúng tôi muốn tăng cường hơn nữa quan hệ song phương với Ấn Độ và hợp tác trong các vấn đề toàn cầu, chẳng hạn như giảm thiểu biến đổi khí hậu và chuyển đổi nền kinh tế theo cách công bằng, xanh và bền vững."

Ông nhận định hai bên có tiềm năng rất lớn để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, hydro, di động, dược phẩm, nền kinh tế kỹ thuật số...

Chuyến thăm đầu tiên của ông Olaf Scholz tới Ấn Độ trên cương vị Thủ tướng Đức được cho là cơ hội tốt để hai bên đánh giá lại những kết quả chính của cuộc tham vấn lần thứ sáu giữa Chính phủ Đức và Chính phủ Ấn Độ hồi tháng 5/2022; tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng, hướng tới các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn, thúc đẩy hợp tác về lao động và đưa ra hướng dẫn chiến lược cho sự hợp tác về khoa học và công nghệ.

Về kinh tế, hiện tại nước Đức đang tích cực đa dạng hóa quan hệ kinh tế, thương mại với mục tiêu giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Ấn Độ với quy mô dân số khoảng 1,4 tỷ dân và là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, là đối tác hết sức quan trọng của Đức tại châu Á.

Mặc dù vậy, trong danh sách các đối tác thương mại lớn nhất của Đức năm 2022, Ấn Độ chỉ xếp thứ 22 về xuất khẩu và thứ 24 về nhập khẩu.

Kim ngạch thương mại song phương Đức-Ấn đạt khoảng 30 tỷ euro. Con số này chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn hợp tác của cả hai bên.

Trong khi đó, việc đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa EU và Ấn Độ vẫn chưa có nhiều tiến triển./.

Theo vietnamplus.vn

  • Từ khóa