Chủ nhật, 10/12/2023, 13:23[GMT+7]

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Crimea sau 9 năm sáp nhập

Chủ nhật, 19/03/2023 | 06:45:02
3,391 lượt xem
Ngày 18/3, Tổng thống Vladimir Putin đã tới Crimea trong chuyến thăm đánh dấu 9 năm bán đảo bên bờ Biển Đen này sáp nhập trở lại vào Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Crimea.

Các hình ảnh trên truyền hình nhà nước Nga cho thấy, Tổng thống Putin trong trang phục đơn giản đang đi cùng một nhóm quan chức. Tổng thống Putin đã được chào đón bởi các quan chức chính quyền Crimea và được đưa đến thăm một trung tâm dành cho trẻ em, trường nghệ thuật mới dành cho trẻ em của khu vực này cùng Thống đốc thành phố cảng Sevastopol, ông Mikhail Razvozhayev.

Thị trưởng thành phố Sevastopol cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin tự lái xe đến thăm thành phố tại Crimea nhân ngày kỷ niệm này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận, ông Putin đến Sevastopol dự lễ khai trương một địa điểm văn hóa và lịch sử. Theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Nga chỉ tham dự trực tuyến.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Crimea sau 9 năm sáp nhập - Ảnh 1.

Thống đốc Sevastopol chào đón Tổng thống Putin.  

Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sáp nhập bán đảo Crimea trở lại với Liên bang Nga. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã có những nỗ lực nhằm hiện đại hóa khu vực này khi xây dựng nhiều nhà máy điện và hoàn thành việc thi công cây cầu vĩ đại Kerch nối bán đảo này với lục địa Nga.

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea chiến lược ở Biển Đen. Trong một phát biểu vào cuối năm 2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

Đáp lại những tuyên bố trên của giới chức Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17/3 đã đưa ra một tuyên bố đanh thép về an ninh của bán đảo Crimea. Theo ông Putin, an ninh hiện đang là ưu tiên hàng đầu với Crimea và Sevastopol. Tổng thống Nga cũng khẳng định, chính quyền nước này sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo an ninh cũng như sự phát triển kinh tế và xã hội của bán đảo Crimea.

Theo vtv.vn


  • Từ khóa