Thứ 3, 06/06/2023, 16:54[GMT+7]

G7 thảo luận về hàng loạt điểm nóng an ninh

Thứ 4, 19/04/2023 | 09:39:08
4,172 lượt xem
Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 18/4, các quan chức dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nêu quan điểm về hàng loạt điểm nóng an ninh trên thế giới.

Các ngoại trưởng G7 nhóm họp tại một khách sạn tại khu nghỉ dưỡng Karuizawa, tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản.

Về tình hình tại Sudan, các bộ trưởng kêu gọi chấm dứt bạo lực ngay lập tức, sau khi các cuộc đụng độ giữa quân đội nước này và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) khiến nhiều người chết.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp tại thị trấn Karuizawa ở miền trung Nhật Bản, các bộ trưởng ngoại giao G7 nhấn mạnh, các bên tại Sudan cần chấm dứt những hành động thù địch ngay lập tức và vô điều kiện; đồng thời cảnh báo giao tranh đang đe dọa tới an ninh và sự an toàn của người dân Sudan, làm suy yếu nỗ lực khôi phục quá trình chuyển đổi dân chủ của nước này. Nhóm G7 cũng kêu gọi các bên nhanh chóng quay trở lại bàn đàm phán để giảm căng thẳng và bảo đảm an toàn cho người dân, nhân viên ngoại giao và nhân viên cứu trợ nhân đạo.

Kết thúc cuộc họp kéo dài ba ngày, các nhà ngoại giao G7 không công bố biện pháp trừng phạt mới nào đối với Nga liên quan chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, G7 tuyên bố tăng cường phối hợp để ngăn chặn các nước giúp Nga tránh các biện pháp trừng phạt. Liên quan các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, nhóm G7 yêu cầu Bình Nhưỡng kiềm chế hành động có nguy cơ gây bất ổn, không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.

Theo nhandan.vn

  • Từ khóa