Nga-Cuba tăng cường hợp tác hướng tới một trật tự thế giới đa cực
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez Parrilla trong cuộc gặp ở La Habana ngày 20/4.
Nga và Cuba đã và đang thực hiện các quyết định nhằm bảo vệ các mối quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư giữa hai nước để chống lại tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez Parrilla ngày 20/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra tuyên bố trên và cho biết Nga đang tích cực hỗ trợ phát triển quan hệ giữa Cuba và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), trong đó La Habana là quan sát viên.
Theo ông Lavrov, Nga và Cuba cũng sẽ tiếp tục hợp tác trên trường quốc tế nhằm thúc đẩy một trật tự thế giới đa cực tuân thủ đầy đủ Hiến chương Liên hợp quốc.
Ngoại trưởng Nga cũng đã mời người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez Parrilla thăm Nga.
Về phần mình, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla cho biết Thủ tướng nước này Manuel Marrero Cruz sẽ thăm Nga vào tháng 6 tới để triển khai chương trình mở rộng trong khuôn khổ quan hệ kinh tế và EAEU.
Quan chức ngoại giao Cuba cho rằng "những trao đổi như vậy sẽ giúp chúng tôi tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ truyền thống giữa hai nước trong tất cả các khía cạnh."
Liên quan vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Cuba nhấn mạnh nước này ủng hộ một giải pháp ngoại giao thiết thực, mang tính xây dựng và nghiêm túc cho cuộc xung đột hiện nay nhằm thúc đẩy an ninh, ổn định và hòa bình của khu vực cũng như quốc tế.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (thứ 3, phải) và người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez Parrilla (thứ 3, trái) tại cuộc hội đàm ở La Habana ngày 20/4.
Ông Bruno Rodriguez Parrilla cũng gửi lời cảm ơn Chính phủ Nga đã hỗ trợ Cuba khắc phục những hậu quả của đại dịch COVID-19 cũng như ủng hộ La Habana trên các diễn đàn quốc tế về dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế và thương mại của Mỹ. Ông cũng phản đối việc các nước phương Tây áp đặt trừng phạt Nga.
Cuba là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Mỹ Latinh của Ngoại trưởng Nga lần này.
Tờ Granma của Cuba đưa tin Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro, cũng đã tiếp Ngoại trưởng Nga tại La Habana.
Trước khi đến Cuba, Ngoại trưởng Lavrov đã thăm Brazil, Venezuela và Nicaragua./.
Theo vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam