Thứ 4, 04/10/2023, 13:20[GMT+7]

Nổ đập thủy điện cấp nước cho Crimea ở miền Nam Ukraine, gây nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng

Thứ 3, 06/06/2023 | 19:54:05
3,303 lượt xem
Ngày 6/6, hàng triệu lít nước đã tràn qua đoạn đập bị vỡ sau vụ nổ một con đập do Nga kiểm soát, làm ngập một vùng chiến sự ở miền Nam Ukraine.

Nước chảy qua đoạn bị vỡ ở đập Nova Kakhovka hôm 6/6.

Vụ nổ đập trên đe dọa nhiều ngôi làng bị chìm trong nước và cắt đứt nguồn cung cấp nước. Các lực lượng Ukraine và Nga đổ lỗi cho nhau về vụ nổ đập này.

Đập Nova Kakhovka, có lượng nước tương đương với lượng nước của Hồ Muối Lớn (Great Salt Lake) ở bang Utah (Mỹ), cung cấp nước cho bán đảo Crimea, sáp nhập vào Nga trong năm 2014, và cấp nước cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết trên Twitter rằng họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình, nhưng "không có rủi ro an toàn hạt nhân ngay lập tức tại nhà máy Zaporizhzhia", cũng ở miền Nam Ukraine.

Nổ đập thủy điện cấp nước cho Crimea ở miền Nam Ukraine, gây nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng - Ảnh 1.

Việc sơ tán người dân ở gần con đập đã bắt đầu và nước sẽ đạt đến mức nguy hiểm trong vài giờ tới. 

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng nguyên tử nhà nước Ukraine (Energoatom) cho biết, mực nước của hồ chứa Kakhovka đang hạ thấp nhanh chóng, gây ra "mối đe dọa" mới cho nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Khoảng 22.000 người sống tại 14 khu định cư ở khu vực Kherson, miền Nam Ukraine, có nguy cơ bị ngập lụt, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời người đứng đầu khu vực này cho biết. Mực nước dâng cao hàng mét chỉ trong vài giờ.

Hãng Thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin, một quan chức do Nga ủy nhiệm tại thị trấn Nova Kakhovka cho biết hôm 6/6, cư dân sống trong khoảng 300 ngôi nhà đã được sơ tán. Ông nói rằng có thể sẽ không thể sửa chữa được con đập.

Nổ đập thủy điện cấp nước cho Crimea ở miền Nam Ukraine, gây nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng - Ảnh 2.

Hàng triệu lít nước đã tràn qua lỗ hổng sau vụ nổ đập, khiến nhiều ngôi làng đứng trước nguy cơ bị chìm trong nước.

Các hãng thông tấn Nga cho biết, con đập đã bị nổ trong vụ pháo kích, trong khi Thị trưởng thành phố Nova Kahhovka do Nga kiểm soát cáo buộc đây là "hành động khủng bố", tức cuộc tấn công của Ukraine.

Người đứng đầu khu vực Kherson do Nga bổ nhiệm xác nhận, việc sơ tán dân ở gần đập đã bắt đầu được triển khai, và mực nước sẽ đạt mức nguy hiểm trong vòng 5 giờ đồng hồ.

Nhà máy thủy điện Kakhovka đã bị "phá hủy hoàn toàn" và không thể khôi phục sau vụ nổ bên trong phòng máy, công ty thủy điện nhà nước Ukraine cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về vụ nổ đập, Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết trên Twitter hôm 6/6.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa