Thủ tướng Thái Lan rút khỏi chính trường
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha
Ông Prayuth Chan-o-cha cũng sẽ từ chức thành viên Đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất (UTN). Thủ tướng Thái Lan đã gửi lời cảm ơn những người đã ủng hộ ông cũng như đảng UTN.
Ông Prayuth Chan-o-cha - Cựu tư lệnh Lục quân Thái Lan lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014. Ông đứng đầu chính quyền quân sự 5 năm và tiếp tục làm Thủ tướng sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019. Ông Prayuth vẫn sẽ làm thủ tướng tạm quyền cho đến khi chính phủ mới được thành lập.
Trước đó, Chủ tịch đảng Quốc gia Thái thống nhất Pirapan Salirathavibhaga hôm 10/7 cho biết, đảng này sẽ không đề cử ông Prayuth hay cá nhân ông Pirapan (2 ứng cử viên thủ tướng của đảng) ứng cử cho vị trí thủ tướng trong phiên họp Quốc hội vào ngày 13/7 tới đây.
Theo ông Pirapan, đảng này không ủng hộ ý tưởng thành lập một chính phủ thiểu số với lo ngại sẽ gây tổn hại cho đất nước, đồng thời cũng sẽ không bỏ phiếu cho ứng cử viên của bất kỳ đảng nào có quan điểm muốn sửa đổi Điều 112 của Bộ Luật hình sự, còn được biết đến là điều luật chống khi quân.
Về lý thuyết, đảng Quốc gia Thái thống nhất có thể hợp tác với các đảng trong liên minh cầm quyền hiện nay, bao gồm đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (PPRP) để thành lập liên minh với 188 hạ nghị sĩ và đề cử Thủ tướng Prayuth tiếp tục ứng cử. Cùng với 250 thượng nghị sỹ, ông Prayuth có thể nhận được nhiều hơn 376 phiếu bầu cần thiết để tiếp tục tại vị. Tuy nhiên, một chính phủ với sự ủng hộ của thiểu số trong Hạ viện sẽ chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam