Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận các vấn đề cấp bách
Các nhà lãnh đạo EU chụp ảnh lưu niệm. (ảnh: Reuters)
Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết: “Chúng ta có mặt tại đây nhằm tìm ra các giải pháp đối với vấn đề tín dụng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp dẫn dắt sự phục hồi của nền kinh tế. Sự khởi đầu hôm nay có thể sẽ là thành công của ngày mai. Chúng ta cần tiếp sức cho hệ thống của chúng ta”.
Trước đó, sáng 27/6, các Bộ trưởng Tài chính EU đã đạt được thỏa thuận mang tính đột phá về các biện pháp giải cứu ngân hàng và ngân sách giai đoạn 2014-2020 của EU trị giá gần 1 tỷ Euro chi tiêu cho các lĩnh vực nông nghiệp, nghiên cứu, cơ sở hạ tầng, viện trợ phát triển.
Phát biểu với báo giới, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh: “Đã có hai quyết định lớn được đưa ra. Trước tiên là về liên minh ngân hàng, nó sẽ giúp bảo vệ người gửi tiền và tránh cho những người nộp thuế phải trả tiền cho các cuộc khủng hoảng ngân hàng. Một thỏa thuận nữa là về ngân sách, cho phép chúng ta làm nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên”.
Thất nghiệp một lần nữa lại nổi lên là vấn đề được các nhà lãnh đạo EU chú trọng hàng đầu khi hiện có gần 6 triệu người châu Âu dưới 25 tuổi không việc làm, và số người không có việc làm, không được đào tạo là 7,5 triệu người. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp đã tăng lên 23,5% trong quý đầu năm 2013. Bản kiến nghị hành động nhằm giải quyết tình trạng thanh niên thất nghiệp của Ủy ban châu Âu đã đưa ra những ý tưởng mới về các cách thức tạo việc làm cho sinh viên, đồng thời thúc giục các chính phủ nhanh chóng thực hiện những phương thức đã được nhất trí – như Sáng kiến việc làm cho thanh niên và Kế hoạch bảo đảm việc làm cho thanh niên.
Ngoài ra, những vấn đề được đưa ra thảo luận tại hội nghị còn có việc khởi động quá trình thương lượng để Serbia gia nhập EU, mối quan hệ giữa EU với các đối tác chiến lược, Latvia trở thành thành viên thứ 18 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Croatia chính thức trở thành thành viên EU./.
Theo VOV
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn công tác thành viên Chính phủ làm việc với tỉnh Thái Bình
- Đoàn công tác thành viên Chính phủ kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến đường bộ cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình
- Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là đột phá quan trọng hàng đầu
- Phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công trước 30/6/2025
- Thường trực HĐND tỉnh: Giao ban với thường trực HĐND các huyện, thành phố
- Thường trực Tỉnh ủy tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 3
- Cả nước đã hỗ trợ xóa 121.638 nhà tạm, nhà dột nát
- Đại hội Chi bộ Tỉnh đoàn thanh niên lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
- Đoàn Tổng hội Thương gia Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam: Tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại KCN Liên Hà Thái
- Quán triệt, triển khai các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ chín, Quốc hội khóa XV