Chủ nhật, 24/09/2023, 06:57[GMT+7]

Cháy bảo tàng Quốc gia Indonesia, nhiều báu vật có nguy cơ mất vĩnh viễn

Chủ nhật, 17/09/2023 | 21:45:24
2,132 lượt xem
Một đám cháy lớn đã bùng phát ở Bảo tàng Quốc gia Indonesia tối 16/9 khiến nhiều hiện vật cổ, báu vật quốc gia đứng trước nguy cơ hư hại hoặc mất vĩnh viễn.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy tại Bảo tàng Quốc gia Indonesia.

Cảnh sát trưởng Trung Jakarta, ông Komarudin, cho biết Tòa nhà A của Bảo tàng Quốc gia đã bị lửa nhấn chìm, trong đó ít nhất 4 căn phòng bị thiêu rụi hoàn toàn; một số phần của mái nhà và tường Bảo tàng bị sập.

Khoảng 10 xe cứu hỏa cùng hơn 50 lính cứu hỏa đã được điều động tới Bảo tàng. Đám cháy đã được khống chế sau vài giờ bùng phát và không xảy ra thương vong.

Một lực lượng gồm cảnh sát, lính cứu hỏa và các chuyên gia đang đánh giá chính xác mức độ thiệt hại song có khả năng tổn thất đáng kể vì lửa lan khắp tiền sảnh đến cả phòng triển lãm các bộ sưu tập khảo cổ học, nhân chủng học, dân tộc học, địa lý và lịch sử của Indonesia.

Ngay trong đêm 16/9, Bộ trưởng Giáo dục - Văn hóa - Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia, ông Nadiem Makarin đã có mặt tại hiện trường. Ông Nadiem Makarin cho biết ưu tiên là giải cứu được càng nhiều càng tốt những hiện vật lịch sử và các bộ sưu tập còn sót trong các căn phòng bị cháy.

Người đứng đầu Cơ quan cứu hộ và xử lý hỏa hoạn Trung Jakarta, ông Asril Rizal, cho rằng đám cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện xảy ra ở khu vực dự án cải tạo Bảo tàng. Cơ quan chức năng Indonesia tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Được xây dựng vào năm 1868, Bảo tàng Quốc gia Indonesia là bảo tàng lớn nhất và đa dạng nhất ở Indonesia. Bảo tàng này cũng được đánh giá là một trong những bảo tàng tốt nhất Đông Nam Á.

Bảo tàng tự hào sở hữu bộ sưu tập ít nhất 190.000 hiện vật lịch sử, gồm các hiện vật khảo cổ, các loại tiền, huy hiệu cổ, gốm sứ cổ, tượng Hindu và Phật giáo, các vật phẩm dân gian… Trong số tài sản quý giá của Bảo tàng Quốc gia Indonesia có tượng Phật Dipangkara - được coi là tượng Phật bằng đồng lâu đời nhất của Indonesia.

Bảo tàng Quốc gia Indonesia sẽ phải đóng cửa một thời gian sau vụ cháy nghiêm trọng này.

Theo vtc.vn

  • Từ khóa