Lào phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ.
Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, ngày 19/9, Bộ Y tế Lào đã có văn bản thông báo và yêu cầu tất cả người dân cần tập trung theo dõi và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ (Mpox).
Thông báo được đưa ra ngay sau khi phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nhập cảnh nước này.
Nhằm khẩn trương phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế Lào đã yêu cầu các Sở Y tế địa phương trên toàn quốc tăng cường công tác theo dõi, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, tập trung vào số người mới nhập cảnh Lào, nhất là đối với các địa phương có đường biên giới với các nước đang có dịch.
Bộ Y tế Lào cũng yêu cầu bệnh viện các tỉnh, huyện và các cơ sở y tế kể cả các phòng khám tư nhân tăng cường phát hiện các nhóm bệnh nhân có biểu hiện sốt và nổi mụn. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần phải khẩn trương báo cáo cho các cơ quan chức năng để lấy mẫu xét nghiệm gửi đến Trung tâm Phân tích bệnh lý học quốc gia Lào.
Bộ Y tế Lào yêu cầu tổ chức kiểm tra đối với các phòng phân tích cấp tỉnh, thiết bị xét nghiệm nhằm sẵn sàng thực hiện các công tác chuyên môn khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất cũng như vật tư cần thiết khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh, nhất là đối với các tỉnh có cửa khẩu quốc tế và các tỉnh có nguy cơ cao.
Ngoài ra, Bộ Y tế Lào cũng yêu cầu ngành y tế các địa phương cần tập trung tuyên truyền, phổ biến về công tác vệ sinh cho tất cả người dân nhận thức rõ tính nguy hiểm của bệnh dịch và cách thức vệ sinh, tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Đậu mùa khỉ vốn là bệnh lưu hành tại khu vực châu Phi, song trong năm 2022, số ca mắc tại khu vực châu Âu tăng đột biến, khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ vào tháng 7 cùng năm. Đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần, như sờ hay chạm vào dịch tiết từ người mang bệnh.
Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ có thể dễ dàng nhận biết như sốt cao, đau cơ, hạch bạch huyết, phát ban... Thông thường bệnh này có thể kéo dài 2 - 4 tuần và triệu chứng bệnh được phát hiện sau khi cơ thể nhiễm virus từ 5 đến 21 ngày./.
Theo vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam