Thứ 5, 30/11/2023, 14:09[GMT+7]

Bão lớn khiến hàng nghìn người mất điện ở Nam Phi

Thứ 6, 29/09/2023 | 08:17:06
6,183 lượt xem
Tại Cape Town, Nam Phi, hàng trăm người đã được sơ tán, trong khi khoảng 80.000 người trong khu vực không có điện.

Người dân lấy đồ đạc từ những ngôi nhà bị ngập nước tại Cape Town, Nam Phi.

Thị trưởng Cape Town Georder Hill-Lewis đã ký ban hành một tuyên bố về sự cố lớn vào ngày 26/9, qua đó có thể huy động các nguồn lực bổ sung và áp dụng những biện pháp cứu trợ cần thiết để đối phó với tác động của lũ lụt tàn khốc ở thành phố này và khu vực xung quanh.

Sông Klein đã bị vỡ bờ trong trận mưa lớn ở tỉnh Tây Cape trong ngày 24 - 25/9, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.

Anton Bredell, Bộ trưởng phụ trách chính quyền địa phương và kế hoạch phát triển của tỉnh Tây Cape, cho biết hôm 26/9: "Mưa lớn là dấu hiệu của biến đổi khí hậu. Và mặc dù hệ thống cảnh báo sớm và giảm thiểu rủi ro của chúng tôi hoạt động nhưng chúng tôi vẫn phải tiếp tục đầu tư.

Chúng tôi sẽ có một số cuộc thảo luận rất nghiêm túc về ngân sách trong tương lai. Chiến lược khí hậu của chúng tôi đang có hiệu quả nhưng nó cần phải được đẩy mạnh hơn nữa".

Tám trong số 11 người thiệt mạng do bị điện giật trong các lán trại do đường dây điện trái phép bị nước tràn vào. Lũ lụt khiến 84 tuyến đường bị đóng cửa.

Theo Cơ quan Thời tiết Nam Phi, lượng mưa trong một ngày được ghi nhận tại hai trạm ở thành phố Cape Town lên mức cao nhất vào tháng 9 trong ít nhất 22 năm qua.

Bộ Phát triển Xã hội và Hội Chữ thập đỏ Nam Phi đang điều phối việc phân phối viện trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bão lớn, ngập lụt.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa