Thứ 7, 09/12/2023, 13:11[GMT+7]

Lãnh đạo 27 nước thành viên EU họp thượng đỉnh bất thường

Thứ 7, 07/10/2023 | 07:55:06
4,435 lượt xem
Nội dung nhằm thảo luận về một số thách thức như kế hoạch mở rộng kết nạp thành viên mới, hay giải pháp ngăn chặn một cuộc khủng hoảng di cư mới tại châu lục.

Theo Lãnh đạo các nước thành viên, Liên minh châu Âu cần xem xét điều chỉnh một số quy định phù hợp với tình hình thực tế nhằm mở rộng việc kết nạp các thành viên mới, bao gồm hỗ trợ kinh tế với các nước muốn gia nhập khối như Ukraine, Moldova và một số quốc gia Tây Balkan.

Để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng di cư mới ở khu vực, các nước thành viên như Đức, các quốc gia Trung và Đông Âu đã chủ động kiểm soát biên giới, trấn áp các cá nhân, tổ chức buôn người và đưa người nhập cư bất hợp pháp. Ba Lan đã từ chối tiếp nhận những người mới đến từ các nước Trung Đông và châu Phi.

Tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào các nước châu Âu đã gia tăng đột biến kể từ đầu năm 2023. Đức là điểm đến của đa số người nhập cư bất hợp pháp, nước này ghi nhận số đơn yêu cầu tị nạn tăng 80% kể từ đầu năm. Điều này khiến Liên minh cầm quyền trung tả tại Đức phải đối mặt với sức ép từ phe cực hữu trong cuộc bầu cử chính quyền cấp địa phương vào ngày 8/10 tới.

Theo truyền thông châu Âu, vấn đề nhập cư bất hợp pháp không chỉ nhạy cảm về mặt chính trị với Đức, mà toàn bộ các nước thành viên Liên minh châu Âu. Chính sách và dư luận chống người nhập cư tại châu Âu đang có xu hướng gia tăng trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu dự kiến diễn ra vào tháng 6/2024.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa