Thứ 4, 06/12/2023, 08:44[GMT+7]

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 217 Hội đồng Chấp hành UNESCO

Thứ 4, 11/10/2023 | 18:48:33
5,408 lượt xem
Từ ngày 9 đến 10/10 tại Paris (Pháp), Phiên khai mạc toàn thể của Kỳ họp lần thứ 217 Hội đồng Chấp hành UNESCO đã diễn ra với sự tham dự của 58 quốc gia thành viên và hơn 100 nước quan sát viên. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã tham dự, phát biểu tại Phiên khai mạc và có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo UNESCO, Trưởng đoàn các nước thành viên.

Toàn cảnh Phiên Khai mạc Kỳ họp lần thứ 217 Hội đồng Chấp hành UNESCO.

Tham gia đoàn Việt Nam tại kỳ họp, có Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Ủy viên Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Đào Quyền Trưởng, cùng cán bộ đại diện Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia Việt Nam và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO.

Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều thách thức do tác động của tình hình chính trị thế giới biến động phức tạp, biến đổi khí hậu nghiêm trọng cũng như các mối quan tâm toàn cầu mới như vấn đề trí tuệ nhân tạo... Trong bối cảnh đó, các nước nhấn mạnh về vai trò quan trọng hơn bao giờ hết của UNESCO trong việc duy trì hòa bình, giải quyết các thách thức toàn cầu thông qua thúc đẩy hợp tác đa phương trong các lĩnh vực chuyên môn về giáo dục, khoa học, văn hóa, thông tin và truyền thông.

Tổng Giám đốc UNESCO đã trình bày báo cáo giai đoạn 2022-2023 và được nhiều quốc gia thành viên đánh giá cao về những kết quả quan trọng mà UNESCO đã đạt được. Trong đó, nổi bật là sứ mệnh thúc đẩy hợp tác và hòa bình thế giới; ưu tiên thúc đẩy giáo dục, bình đẳng giới, phát triển khoa học công nghệ và đạo đức trong khoa học nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng; các hoạt động hỗ trợ bảo vệ môi trường thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học...

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ trao đổi với Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay trước phiên khai mạc Kỳ họp.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh về sự quan trọng của hợp tác đa phương trong bối cảnh thế giới đang diễn ra nhiều thay đổi khó dự báo; kêu gọi các nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế, tăng cường đối thoại, củng cố lòng tin, tình đoàn kết nhằm tìm ra giải pháp chung trong giải quyết các thách thức của thời đại.

Trước những kết quả đáng ghi nhận mà UNESCO đã đạt được trong giai đoạn 2022-2023, Trưởng đoàn Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Tổng Giám đốc, Ban Thư ký UNESCO trong việc xây dựng, triển khai các chương trình, hoạt động như Khuyến nghị về đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, Hội nghị thế giới về chính sách phát triển bền vững MONDIALCULT, Thập kỷ Liên hợp quốc về khoa học đại dương… góp phần hỗ trợ các quốc gia thành viên thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc.

Trưởng đoàn Việt Nam hoan nghênh các chương trình hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp của UNESCO trong các lĩnh vực thuộc thẩm quyền cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng hoặc xung đột như Afghanistan, Haiti, Ukraine…

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tích cực, có trách nhiệm và thực hiện các cam kết quốc tế của mình để đóng góp thực chất, hiệu quả hơn nữa vào công việc chung của UNESCO, cam kết sẽ tiếp tục phối hợp triển khai thành công Bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2021-2025.

Nhân dịp này, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Chấp hành UNESCO và các Trưởng đoàn một số nước.

Trong các cuộc làm việc, tiếp xúc, các lãnh đạo UNESCO và Trưởng đoàn của các quốc gia đều đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam với UNESCO và các quốc gia thành viên, cũng như vai trò và những đóng góp thực chất, hiệu quả của Việt Nam tại các cơ chế then chốt của Tổ chức, như Hội đồng Chấp hành, Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể và Công ước 2005 về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa.

UNESCO và các nước chúc mừng Việt Nam có di sản thiên nhiên liên tỉnh đầu tiên Hạ Long-Cát Bà. Lãnh đạo và Ban Thư ký UNESCO khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tư vấn và ủng hộ các hồ sơ di sản mới của Việt Nam như Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc, Khu khảo cổ học Óc Eo-Ba Thê, Con Moong, các hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể như Lễ hội vía Bà Chúa xứ núi Sam, Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ...

UNESCO tiếp tục hỗ trợ trong bảo tồn và phát huy giá trị các di sản thế giới đã được UNESCO ghi danh, trong đó có Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội. UNESCO mong Việt Nam sẽ ứng cử thành công, trở thành thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027.

Theo nhandan.vn

  • Từ khóa