Thứ 7, 09/12/2023, 19:17[GMT+7]

Nhật Bản sẵn sàng hợp tác để giúp Lào giải quyết khó khăn về kinh tế

Thứ 5, 12/10/2023 | 10:33:00
6,986 lượt xem
Ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa Yoko cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Lào để tăng cường hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Lào-Nhật Bản. thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại.

Phó Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith và Ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa Yoko.

Ngày 11/10, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko cùng đoàn đã tới thủ đô Vientiane, bắt đầu chuyến thăm chính thức Lào trong hai ngày 11-12/10 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Tại cuộc hội đàm được tổ chức vào chiều 11/10, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã thảo luận phương hướng hợp tác trong thời gian tới, nhất trí củng cố hợp tác để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và thúc đẩy tăng trưởng thông qua các bước đi cụ thể hơn.

Hai bên cũng nhất trí sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào và Nhật Bản cũng điểm lại kết quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí Bộ Ngoại giao Lào và Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch ASEAN của Lào vào năm 2024 và kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Lào-Nhật Bản cũng như 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Lào-Nhật Bản vào năm 2025.

Chính phủ Lào mời các phái đoàn và người dân Nhật Bản đến thăm Lào nhân Năm Du lịch Lào 2024; Đề nghị phía Nhật Bản khuyến khích thêm nhiều công ty Nhật Bản đến kinh doanh tại Lào.

Phát biểu tại hội đàm, Ngoại trưởng Nhật Bản, bà Kamikawa cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Lào để tăng cường hợp tác trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược Lào-Nhật Bản cũng như đưa quan hệ hợp tác Nhật Bản-ASEAN ngày càng phát triển hơn nữa.

Bà Kamikawa Yoko cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Nhật Bản đối với việc Lào làm Chủ tịch ASEAN vào 2024, cho biết Nhật Bản sẵn sàng tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Chính phủ Lào nhằm giúp giải quyết những khó khăn kinh tế, tài chính mà Lào hiện đang gặp phải.

Theo báo chí Lào số ra ngày 12/10, trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Kamikawa cùng phái đoàn cũng đã đến chào xã giao Thủ tướng Sonexay Siphandone và Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane./.

Theo vietnamplus.vn

  • Từ khóa