Lãnh đạo GCC và ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao lần đầu tiên
Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đón Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Báo Arab News của Saudi Arabia cho biết các nhà lãnh đạo từ khu vực Đông Nam Á đã đến thủ đô Riyadh của Saudi Arabia để tham dự Hội nghị Cấp cao Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)-Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến diễn ra vào ngày 20/10.
Mặc dù GCC và ASEAN thiết lập quan hệ vào năm 1990, nhưng cuộc họp cấp cao lần này sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của hai khối nhằm tối ưu hóa hợp tác giữa hai khu vực.
Tổng thư ký ASEAN, Tiến sỹ Kao Kim Hourn, sẽ dẫn đầu phái đoàn ASEAN tới tham dự Hội nghị Cấp cao.
Theo dự kiến, hội nghị sẽ ra tuyên bố chung về kế hoạch hợp tác trong giai đoạn 2024-2028.
Phát biểu trước các phóng viên tại Riyadh ngày 19/10, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Zambry Abdul Kadir cho biết tại Hội nghị Cấp cao GCC-ASEAN lần này, Malaysia sẽ tìm cách tăng cường quan hệ với các quốc gia vùng Vịnh.
Ông Abdul Kadir nói thêm: "Với tư cách là điều phối viên ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử này, Malaysia đã được giao nhiệm vụ hỗ trợ công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Saudi Arabia."
Đối với các nhà lãnh đạo ở Đông Nam Á, Hội nghị Cấp cao GCC-ASEAN sẽ là cơ hội tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia vùng Vịnh trong các vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết: "Tại hội nghị cấp cao này, các nhà lãnh đạo ASEAN và GCC sẽ thảo luận các cách thức tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới và mới nổi lên như nền kinh tế xanh và nền kinh tế số."
Trong cuộc gặp tại Cung điện Al Yamamah ở Riyadh ngày 19/10, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã thảo luận về quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Thái tử Mohammed cũng đã tiếp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.
GCC bao gồm Saudi Arabia, Oman, Qatar, Bahrain, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), trong khi ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Brunei, Campuchia, Lào, Myanmar và Philippines.
Trao đổi thương mại giữa các quốc gia ASEAN hiện ở mức hơn 110 tỷ USD mỗi năm./.
Theo vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Tận dụng thời cơ, phát huy hết tiềm năng, thế mạnh nội lực và thể hiện được quyết tâm cao nhất, đóng góp xứng đáng vào quá trình thực hiện mục tiêu phát triển chung của tỉnh
- Kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2021- 2026 thành công tốt đẹp
- Đoàn kết, sáng tạo, đồng sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi, toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024 và cả giai đoạn 2021 – 2025
- Thẳng thắn, trách nhiệm trong chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XVII
- Kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XVII: Thảo luận, chất vấn nhiều vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm
- Thống nhất nội dung thảo luận tổ, ý kiến thảo luận tại hội trường
- Thảo luận tổ: Trách nhiệm, tâm huyết, thẳng thắn
- Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 26 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 bầu
- Thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm đối với 26 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu
- Phát huy thành quả đạt được, đẩy nhanh tiến trình thực hiện, quyết tâm bứt phá, hoàn thành thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ năm 2024 và của cả nhiệm kỳ