RCEP sẽ bắt đầu xem xét kết nạp thêm thành viên vào năm 2024
Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) hiện quy tụ 15 thành viên.
Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết công tác sơ bộ nhằm cho phép nhiều nền kinh tế tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang được tiến hành và các thủ tục kết nạp có thể sẵn sàng vào năm tới.
RCEP hiện quy tụ 15 thành viên, trong đó có 10 nước thành viên ASEAN, cùng 5 nước đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. RCEP cũng sẽ mở cửa đối với các quốc gia khác.
Cho đến nay, nhiều nền kinh tế, trong đó có Sri Lanka và Hong Kong, đã bày tỏ quan tâm đến việc gia nhập khối thương mại này.
Theo Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng kinh tế Satvinder Singh, thủ tục kết nạp thành viên mới đang được soạn thảo. Sau khi hoàn tất, các bên quan tâm có thể bắt đầu quá trình đàm phán chính thức để gia nhập RCEP.
Phát biểu tại một hội nghị mới đây ở Jakarta, ông Singh nói nền tảng cho các quy tắc kết nạp đang được chuẩn bị.
Khi được hỏi về mốc thời gian cụ thể để hoàn tất các quy tắc gia nhập nói trên, ông Singh cho hay rất khó để nói điều này, nhưng hy vọng là vào năm 2024.
RCEP được ký kết vào ngày 15/11/2020 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Việt Nam làm Chủ tịch và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.
Các nền kinh tế RCEP chiếm 30% GDP toàn cầu. Thỏa thuận này hướng tới loại bỏ 90% thuế nhập khẩu nội khối trong vòng 20 năm.
Tại Hội nghị được tổ chức tại thành phố Semarang của Indonesia hồi tháng Tám vừa qua, các Bộ trưởng RCEP đã ra tuyên bố chung trong đó đề cập đến các thủ tục kết nạp.
Hội nghị cũng kêu gọi Ủy ban Hỗn hợp Thực thi RCEP - bao gồm các quan chức cấp cao của các thành viên - hoàn tất các thủ tục kết nạp trong thời gian sớm nhất./.
Theo vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam