Thứ 6, 01/12/2023, 07:13[GMT+7]

Chính phủ Lào-Thái Lan củng cố quan hệ đối tác chiến lược

Thứ 2, 30/10/2023 | 20:31:28
5,390 lượt xem
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã thông báo tình hình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác song phương, đa phương.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đón Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, ngày 30/10, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng người đồng cấp Thái Lan Srettha Thavisin đã cam kết tiếp tục phát huy mối quan hệ hữu nghị láng giềng, hợp tác tốt đẹp ngày càng bền chặt, góp phần hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược vì tăng trưởng và phát triển bền vững Lào-Thái Lan. 

Tại cuộc hội đàm tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Vientiane, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã thông báo tình hình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác song phương và đa phương.

Hai bên cũng thảo luận và đưa ra phương hướng kế hoạch hợp tác trong thời gian tới; cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại đầu tư, du lịch.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác, triển khai các dự án xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, cũng như triển khai dự án du lịch sinh thái cộng đồng giữa hai nước; tiếp tục thúc đẩy cơ chế phối hợp, hợp tác giữa Bộ Công Thương Lào và Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, tạo điều kiện để thúc đẩy thương mại biên giới; tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tại hội đàm, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã chúc mừng Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin vừa được Quốc hội và Nhà vua bổ nhiệm làm Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan. Ông đồng thời đánh giá cao kết quả thương mại đầu tư của Thái Lan vào Lào, cũng như các dự án đầu tư mà hai nước đang cùng nhau triển khai, vốn giúp thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương ngày càng phát triển.

Thủ tướng Lào đánh giá cao quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước, cho biết hiện nay Thái Lan đang là đối tác thương mại số một của Lào, nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba vào nước này và đóng vai trò trong việc phát triển cơ sở hạ tầng với mục tiêu đưa Lào từ một nước không có biển trở thành điểm kết nối khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Lào mong muốn chính phủ và nhân dân Thái Lan tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Lào trong thời gian tới, đặc biệt là chuẩn bị cho Năm Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2024 của Lào.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Lào và Thủ tướng Thái Lan đã chứng kiến lễ ký 2 văn kiện hợp tác song phương, cũng như dự lễ bàn giao dự án viện trợ của Chính phủ Thái Lan cho Chính phủ Lào.

Cùng ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane cũng đã tiếp Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Thái Lan./.

Theo vietnamplus.vn

  • Từ khóa