Thứ 5, 30/11/2023, 15:31[GMT+7]

Động đất ở Nepal: Số người tử vong tăng lên gần 160, nhiều ngôi nhà bị chôn vùi trong đống đổ nát

Chủ nhật, 05/11/2023 | 08:01:15
6,473 lượt xem
Tính đến cuối ngày 4/11, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất xảy ra vào tối 3/11 ở vùng núi phía Tây Nepal đã tăng lên ít nhất 157 người.

Những người sống sót sau trận động đất mạnh làm rung chuyển vùng núi phía Tây Nepal vào lúc nửa đêm mô tả sự rung chuyển đột ngột, sau đó là những ngôi nhà sụp đổ và chôn vùi cả gia đình.

Truyền thông địa phương đưa tin, hầu hết những người thiệt mạng đều bị các mảnh vụn đè lên khi nhà của họ, thường được làm bằng cách xếp đá và khúc gỗ, sụp đổ do ảnh hưởng của trận động đất diễn ra vào nửa đêm 3/11.

Trong khi lực lượng cứu hộ đang cố gắng gấp rút tìm kiếm cứu nạn, các hoạt động bị cản trở do nhiều ngôi làng miền núi bị cô lập, chỉ có thể tiếp cận bằng cách đi bộ. Các con đường cũng bị chặn bởi tình trạng lở đất do trận động đất gây ra. Hiện lực lượng quân đội Nepal đang nỗ lực dọn sạch những con đường bị chặn.

Phó Thủ tướng Nepal Narayan Kaji Shrestha hôm 4/11 cho biết, chính phủ đang nước này cố gắng hỗ trợ nhiều nhất có thể cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Lều trại, thực phẩm và thuốc men được chuyển đến khi hàng nghìn người trở thành vô gia cư chỉ sau một đêm.

Bên cạnh việc viện trợ, lực lượng cứu hộ còn tập trung vào việc tìm kiếm những người sống sót. Truyền hình địa phương đã phát sóng cảnh binh sỹ tìm kiếm và đưa các thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát, trong khi những người khác giúp đào bới và cáng những người bị thương.

Động đất ở Nepal: Số người tử vong tăng lên gần 160, nhiều ngôi nhà bị chôn vùi trong đống đổ nát - Ảnh 1.

Đến nay, ít nhất 157 người đã thiệt mạng, gần 200 người bị thương trong trận động đất ở Nepal.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ thông tin, trận động đất có cường độ 5,6 và xảy ra ở độ sâu 11 dặm (18 km). Trung tâm Nghiên cứu và Giám sát Động đất Quốc gia Nepal xác định, tâm chấn động đất là ở huyện Jajarkot, cách thủ đô Kathmandu khoảng 400 km về phía Đông Bắc.

Tại huyện Jajarkot, ít nhất 105 người được xác nhận đã thiệt mạng, trong khi 52 người đã tử vong ở huyện Rukum lân cận. Bên cạnh đó, 184 người khác đã bị thương trong trận động đất.

Lực lượng chức năng Nepal đã làm việc với dân làng suốt đêm để đưa những người thiệt mạng và bị thương ra khỏi những ngôi nhà bị đổ sập. Nhà chức trách Nepal cho biết, số người tử vong dự kiến sẽ tăng do thông tin liên lạc hiện vẫn bị gián đoạn ở nhiều nơi.

Tại bệnh viện khu vực ở thành phố Nepalgunj, hơn 100 giường bệnh đã được bố trí sẵn và đội ngũ bác sĩ túc trực để giúp đỡ những người bị thương.

Ngoài trực thăng cứu hộ, các máy bay nhỏ của chính phủ và quân đội Nepal có thể hạ cánh ở các dải núi ngắn cũng được điều động để chở những người bị thương đến Nepalgunj.

Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal bay bằng máy bay trực thăng cùng đội ngũ bác sĩ tói khu vực xảy ra động đất.

Trận động đất xảy ra vào buổi đêm, khi nhiều người đang ngủ trong nhà. Rung chấn của trận động đất cũng có thể cảm nhận được ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, cách đó hơn 800 km (500 dặm).

Động đất thường xuyên xảy ra ở khu vực miền núi Nepal. Một trận động đất mạnh 7,8 độ vào năm 2015 đã khiến khoảng 9.000 người tử vong và làm hư hại khoảng 1 triệu công trình kiến trúc.

Nước láng giềng Ấn Độ đề nghị hỗ trợ trong nỗ lực cứu hộ. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chia sẻ trên mạng xã hội rằng ông vô cùng đau buồn trước những mất mát về người và thiệt hại do trận động đất ở Nepal. Ông nói: "Ấn Độ đoàn kết với người dân Nepal và sẵn sàng mở rộng mọi sự hỗ trợ có thể".

Theo vtv.vn

  • Từ khóa