Thứ 3, 05/12/2023, 03:18[GMT+7]

Thủ tướng Australia thăm Trung Quốc, cải thiện quan hệ song phương

Chủ nhật, 05/11/2023 | 16:47:15
6,696 lượt xem
Thủ tướng Australia Anthony Albanese vào tối 4/11 đã tới Thượng Hải, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đến sân bay Hồng Kiều ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Australia tới Trung Quốc sau 7 năm và được đánh giá là bước đi tích cực nhằm nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2022, chính quyền của ông Albanese đã thực hiện nhiều nỗ lực để ổn định quan hệ với Trung Quốc. Trung Quốc đã dỡ bỏ đa số lệnh cấm vận thương mại, vốn khiến ngành xuất khẩu hàng hóa và thực phẩm của Australia tổn thất hơn 13 tỷUSD.

Dự kiến trong ngày 5/11, Thủ tướng Australia sẽ tham gia Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc tại Thượng Hải, nơi Thủ tướng nước chủ nhà Lý Cường sẽ phát biểu khai mạc.

Ông Albanese sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 6/11 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Dự kiến, hai bên sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đối với Bắc Kinh, chuyến thăm của thủ tướng Albanese mang đến cơ hội giúp nước này tiếp cận nhiều hơn với các nguồn tài nguyên và lĩnh vực năng lượng tái tạo của Australia.

Thủ tướng Australia thăm Trung Quốc, cải thiện quan hệ song phương - Ảnh 1.

Ông Albanese phát biểu tại phiên khai mạc Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc tại Thượng Hải.

Trung Quốc - Australia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1972. Một năm sau, ông Gough Whitlam trở thành Thủ tướng Australia đầu tiên thăm chính thức Trung Quốc. Kể từ đó, quan hệ hai bên phát triển nhanh chóng, nhưng cũng trải qua nhiều thăng trầm.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, sóng gió đã nổi lên trong quan hệ song phương khi các chính phủ tiền nhiệm ở Australia cáo buộc Bắc Kinh "can thiệp" vào nội bộ chính trị của Canberra, "đánh cắp công nghệ" của nước này, hay coi sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc là "mối đe dọa an ninh". Canberra thậm chí còn cấm tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei triển khai mạng 5G tại Australia do những lo ngại an ninh chưa rõ ràng.

Theo China Daily, những hành động “thù địch” và cáo buộc “vô căn cứ” của Canberra, như Bắc Kinh tuyên bố, đã làm suy yếu quan hệ song phương, dẫn tới nhiều hoạt động trao đổi và dự án hợp tác của hai bên bị đình chỉ hoặc gián đoạn.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa