Thứ 2, 22/12/2025, 09:57[GMT+7]

Nội các Ai Cập tuyên thệ nhậm chức

Thứ 4, 17/07/2013 | 14:06:34
772 lượt xem
Nội các lâm thời của Ai Cập đã tuyên thệ nhậm chức đúng 2 tuần sau khi Tổng thống Mohamed Morsi bị phế truất.

Ngày 16/7, Nội các lâm thời của Ai Cập đã tuyên thệ nhậm chức. Lần lượt các thành viên trong Chính phủ lâm thời gồm Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống lâm thời Adly Mansour.

Nội các lâm thời Ai Cập chủ yếu là các nhân vật kỹ trị, ngoài 7 gương mặt là thành viên Nội các cũ của Tổng thống Morsi.

Người đầu tiên tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ này là Thủ tướng lâm thời Hazem el-Beblawi. Vị trí Phó Thủ tướng thứ nhất thuộc về Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, Tướng Abdel Fattah al-Sisi. Ngoài ra ông al-Sisi vẫn đồng thời kiêm nhiệm cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Giới phân tích đánh giá việc ông al-Sisi được bộ nhiệm vào vị trí Phó Thủ tướng thứ nhất trong Chính phủ lâm thời sẽ càng làm tăng ảnh hưởng của quân đội đối với các quyết định chính trị tại Ai Cập.

Trong thành phần Chính phủ lâm Ai Cập thời còn có 3 gương mặt nữ là các Bộ trưởng: Y tế, Thông tin và Môi trường.

Nội các mới không có nhân vật nào từ các đảng Hồi giáo, do Tổ chức Anh em Hồi giáo trước đó đã bác bỏ tính hợp pháp của Chính phủ hiện nay.

Lễ nhậm chức của Nội các lâm thời Ai Cập đã diễn ra đúng hai tuần sau khi Tổng thống Mohammed Morsi bị phế truất . Sự kiện này cũng diễn ra trong bối cảnh làn sóng bạo lực tại Ai Cập vẫn đang tiếp diễn, đặc biệt là tại thủ đô Cairo.

Theo VGP

  • Từ khóa