Thứ 6, 01/12/2023, 06:37[GMT+7]

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa từ chức

Thứ 4, 08/11/2023 | 14:41:00
5,151 lượt xem
Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa tuyên bố từ chức sau khi ông và các nhân vật chính trị khác vướng vào những cuộc điều tra về nghi vấn tham nhũng.

Ông Antonio Costa.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa hôm 7/11 đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh diễn ra cuộc điều tra về những hoạt động bị cho là bất thường của chính phủ nước này trong việc xử lý các dự án khai thác lithium và hydro. Tuyên bố từ chức được đưa ra sau khi công tố viên công bố cuộc điều tra liên quan tới nghi vấn ông Antonio Costa và những nhân vật khác "lạm dụng công quỹ, tham nhũng chủ động và thụ động, lạm dụng tầm ảnh hưởng dựa vào chức vụ". 

Ông Costa cũng sẽ bị điều tra độc lập vì cáo buộc can thiệp để đẩy nhanh việc cấp giấy phép dự án thăm dò lithium và sản xuất hydro.

Thủ tướng Costa công bố quyết định này trong một phát biểu trên truyền hình. Ông Costa lên tiếng bảo vệ danh dự cá nhân, nhưng tuyên bố sẽ không tiếp tục ứng cử vào vị trí Thủ tướng Bồ Đào Nha.

"Nhiệm vụ thủ tướng không còn phù hợp trước bất cứ sự nghi ngờ nào với sự chính trực của tôi. Trong trường hợp này, tôi đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống", ông Costa, 62 tuổi, thông báo.

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Costa và kêu gọi họp quốc hội vào ngày 8/11 để thảo luận về kế hoạch tiếp theo.

Ông Costa thuộc Đảng Xã hội Bồ Đào Nha. Ông giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ cuối năm 2015 và tái đắc cử vào tháng 1/2022.

Ông nói với các phóng viên rằng ông "ngạc nhiên" trước việc cuộc điều tra được mở, đồng thời bác bỏ những cáo buộc nói trên. "Không ai đứng trên luật pháp, các cơ quan tư pháp được tự do điều tra", ông nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông Bồ Đào Nha đưa tin, các cơ quan điều tra đã khám xét một số bộ cũng như văn phòng và nơi ở chính thức của ông Costa. Phía công tố sau đó cho biết, họ đã truy tố Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Joao Galamba và ra lệnh bắt giữ Chánh văn phòng của ông Costa, Vitor Escaria.

Cuộc điều tra liên quan các hợp đồng nhượng quyền khai thác lithium ở phía Bắc Bồ Đào Nha, một dự án sản xuất hydro và xây dựng trung tâm dữ liệu của công ty Start Campus ở Sines, thị trấn cách thủ đô Lisbon khoảng 100 km về phía Nam.

Chủ tịch Ban điều hành Cơ quan Bảo vệ Môi trường Bồ Đào Nha (APA) Nuno Lacasta cũng bị truy tố. APA vào tháng 5 đã phê duyệt dự án khai thác lithium, kim loại thiết yếu để sản xuất pin điện. Dự án thứ hai đã được bật đèn xanh vào đầu tháng 9. Các dự án bị nhiều nhóm môi trường và một bộ phận người dân địa phương phản đối.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa