Thứ 7, 09/12/2023, 11:25[GMT+7]

Lào - Trung Quốc kết nối đường sắt giữa hai thủ đô

Thứ 4, 15/11/2023 | 08:05:18
3,732 lượt xem
Chuyến tàu khứ hồi kết nối thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc và thủ đô Vientiane của Lào đã chính thức được đưa vào khai thác từ đầu tuần này.

Nhà ga Vientiane.

Chuyến tàu được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội mới cho du lịch xuyên biên giới và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Lào - Trung Quốc.

Chuyến tàu khứ hồi giữa hai thủ đô Vientiane và Bắc Kinh có thời gian di chuyển lên tới 15 ngày, với khoảng cách gần 3.660 km.

Tàu sẽ đi từ ga Phong Đài ở thủ đô Bắc Kinh và chạy theo theo các tuyến tàu Bắc Kinh - Quảng Châu và Thượng Hải - Côn Minh, tỉnh Vân Nam. Sau khi đến Côn Minh, đoàn tàu sẽ kết nối với tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc.

Chuyến tàu sẽ đi qua các điểm du lịch ở Trung Quốc như Xishuangbanna ở tỉnh Vân Nam và thành phố Chibi ở tỉnh Hồ Bắc và ở Lào là cố đô Luang Prabang, thị trấn Vang Vieng, tỉnh Vientiane.

Lào - Trung Quốc kết nối đường sắt giữa hai thủ đô - Ảnh 1.

Du khách đến Lào tăng mạnh khi tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào thông xe.

Theo công ty đường sắt Lào - Trung Quốc, kể từ khi được đưa vào khai thác vào cuối năm 2021, đường sắt Lào - Trung Quốc ngày càng có nhiều đóng góp cho sự phát triển thương mại, du lịch xuyên biên giới giữa hai nước cùng một số nước trong khu vực ASEAN.

Tính đến tháng 9 năm nay, đường sắt Lào - Trung Quốc đã vận chuyển hơn 3,1 triệu hành khách và hơn 26,8 triệu tấn hàng hóa, bao gồm nông sản, kim loại quý hiếm và khoáng sản.

Hiện Chính phủ Thái Lan cũng đang phát triển cảng cạn Nong Khai ở phía Đông Bắc để kết nối với đường sắt Lào - Trung Quốc, qua đó nơi này thành trung tâm kết nối khu vực. Theo ước tính, đường sắt sẽ giúp vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới giữa Thái Lan - Lào và Trung Quốc nhanh hơn và chi phí thông thương sẽ giảm từ 30 - 50%. 

Theo vtv.vn

  • Từ khóa