Nhật Bản chính thức tham gia đàm phán TPP
Thủ tướng Nhật Bản Abe. Nguồn: Kyodo
Theo Bộ trưởng Ngoại thương và Công nghiệp Malaysia Mustapha Mohamed, với tư cách là nước tham gia sau, Nhật Bản sẽ phải tuân thủ các thỏa thuận mà 11 thành viên TPP đã đàm phán xong trước đó.
Ông Mustapha Mohamed, Bộ trưởng Ngoại thương và Công nghiệp Malaysia nói: "Nhật Bản sẽ tham gia vào cuối tiến trình đàm phán lần thứ 18 này. Quan điểm được chúng tôi thống nhất, đó là với những vấn đề đã được quyết định thì Nhật Bản phải chấp nhận. Điều đó cũng có nghĩa, nếu có một nước mới tham gia TPP, thì họ phải chấp nhận những gì đã được đàm phán xong, không có việc xem xét lại”.
Đoàn đàm phán của Nhật Bản do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Koji Tsuruoka dẫn đầu. Dự kiến, họ sẽ đưa ra quan điểm bảo hộ lĩnh vực nông nghiệp, với các sản phẩm gạo, lúa mỳ, sữa để làm hài lòng các cử tri là nông dân.
Theo giới phân tích, các cuộc đàm phán về TPP hiện mới chỉ chú trọng tới những vấn đề như bảo hộ sở hữu trí tuệ.
Giáo sư Ei Sun Oh, Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore cho biết: "Từ những gì tôi đã thấy trong các nội dung của TPP, có vẻ như TPP tập trung vào việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của những người sáng tạo, của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong các lĩnh vực khác, ví dụ như quyền lợi của người dân ở các nước kém phát triển về kinh tế thì lại không được quá chú trọng”.
Các nước thành viên TPP đặt mục tiêu hoàn thành các cuộc đàm phán trong năm nay, sớm nhất là đến thời điểm nhà lãnh đạo APEC họp Hội nghị thượng đỉnh hàng năm tại Bali. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia tham gia đàm phán, các cuộc đàm phán có thể sẽ tiếp diễn đến năm 2014.
Theo VTV
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam