Thứ 2, 26/02/2024, 16:55[GMT+7]

Lốc xoáy khiến ít nhất 6 người thiệt mạng ở Tennessee, Mỹ

Chủ nhật, 10/12/2023 | 20:55:44
6,972 lượt xem
Các đội cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót và khảo sát thiệt hại sau khi lốc xoáy và giông bão mạnh tấn công bang Tennessee, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng.

Ít nhất ba người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em, sau khi một cơn lốc xoáy mạnh tấn công khu vực Clarksville của quận Montgomery, phía Bắc bang Tennessee, giới chức địa phương cho biết vào tối 9/12 (theo giờ địa phương).

Các quan chức cho biết, Quận Montgomery đang trong giai đoạn "tìm kiếm và cứu hộ" vào tối 9/12, sau khi gần 20 người được điều trị vết thương tại bệnh viện.

Đoạn phim mà CNN thu được cho thấy, một cơn lốc xoáy đang lướt qua con đường Clarksville, cuốn các mảnh vỡ lên không trung và làm hỏng các đường dây điện khi nó tấn công khu vực.

Sau cơn bão, ô tô bị hất tung trên mái nhà, cây đổ và mảnh vụn vương vãi trên đường. Các bức ảnh cho thấy, mái và tường của nhiều tòa nhà bị thiệt hại.

Thị trưởng Clarksville Joe Pitts cho biết trong một tuyên bố: "Đây là một tin tức tàn khốc và trái tim của chúng tôi tan vỡ vì gia đình của những người đã mất người thân". "Thành phố sẵn sàng giúp đỡ họ trong lúc đau buồn."

Trong khi lực lượng chức năng ở Clarkesville tìm kiếm những người sống sót và những nạn nhân khác, Thị trưởng Joe Pitts đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào tối 9/12 và ban hành lệnh giới nghiêm từ 21h.

Lốc xoáy khiến ít nhất 6 người thiệt mạng ở Tennessee, Mỹ - Ảnh 1.

Thiệt hại do bão để lại ở Clarksville, Tennessee vào ngày 9/12.

Cách đó gần 50 dặm, ba người khác được xác nhận đã tử vong ở Madison, bang Tennessee, phía Bắc Nashville.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ thông báo, ít nhất hai cơn lốc xoáy, mỗi trận được mô tả là lớn và nguy hiểm, đã được xác nhận vào chiều 9/12. Trong đó, một trận ở quận Montgomery và một cơn khác gần thị trấn Rutherford của quận Gibson.

Ông Freddie O'Connell, Thị trưởng Nashville và quận Davidson, đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho khu vực, nơi ông cho biết những người ứng cứu đầu tiên vẫn đang làm việc vào cuối ngày 9/12 để đến những khu vực khó tiếp cận. Ông kêu gọi người dân tránh xa các khu vực bị ảnh hưởng và gọi cho Hội Chữ thập đỏ nếu họ phải di dời.

Theo một tuyên bố chung từ các thị trưởng của cộng đồng, thiệt hại đáng kể do lốc xoáy cũng được báo cáo tại các thành phố Gallatin và Hendersonville của bang Tennessee, phía Đông Bắc Nashville.

Trong khi bang Tennessee đang vật lộn với hậu quả của lốc xoáy, nhiều cơn bão khác sẽ đổ bộ vào miền Đông nước Mỹ trong ngày 10/12.

Các cơn bão sẽ đạt cường độ tối đa vào chiều 10/12 khi chúng mở rộng và nhấn chìm phần lớn phía Đông. Gió giật từ các cơn bão trong ngày 10/12 sẽ mạnh hơn một chút so với ngày 9/12  và có thể làm mất điện và gián đoạn việc đi lại.

Gió giật trên diện rộng với tốc độ 40 đến 50 dặm/h (64 đến 80 km/h) dự kiến sẽ tấn công khu vực giữa Đại Tây Dương và Đông Bắc. Gió giật có thể mạnh lên và có lúc đạt tốc độ 60 dặm/h vào đêm 10/12 ở New England và các khu vực ven biển của New York và New Jersey.

Từ Florida đến New England, tổng lượng mưa có thể xảy ra trên diện rộng từ 1 đến 2 inch (2,54 cm đến 5,08 cm).

Một vài cơn giông có thể trở nên nghiêm trọng vào ngày 10/12, trong đó khu vực từ Florida Panhandle đến Virginia có nhiều khả năng phải hứng chịu một số cơn bão có sức tàn phá nhất. Những cơn gió giật gây thiệt hại sẽ là mối đe dọa chính đối với những cơn bão này, nhưng cũng có thể xảy ra một cơn lốc xoáy riêng lẻ.

Các khu vực của New England có thể chuyển sang thời tiết mùa đông kết hợp mưa, tuyết và mưa lạnh từ cuối đêm 10/12 đến ngày 11/12.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa