Chủ nhật, 03/03/2024, 23:09[GMT+7]

Tổng thống Ai Cập và Iran lần đầu tiên tiến hành điện đàm

Chủ nhật, 24/12/2023 | 08:37:05
3,450 lượt xem
Tại cuộc điện đàm, hai bên thảo luận những diễn biến gần đây ở Dải Gaza và triển vọng khôi phục quan hệ ngoại giao. Tổng thống Raisi khẳng định Iran sẵn sàng cung cấp viện trợ cho người dân Palestine.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi.

Ngày 23/12, Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin Tổng thống nước này Ebrahim Raisi và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên.

Tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận những diễn biến gần đây ở Dải Gaza và triển vọng khôi phục quan hệ ngoại giao. Tổng thống Raisi khẳng định Iran sẵn sàng cung cấp viện trợ cho người dân Palestine.

Mối quan hệ giữa Ai Cập và Iran nhìn chung khá căng thẳng trong những thập niên gần đây dù hai nước vẫn duy trì một số liên lạc ngoại giao.

Cuộc điện đàm diễn ra sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo bên lề hội nghị thượng đỉnh chung bất thường của các nước Hồi giáo-Arab, diễn ra ở Riyadh hồi tháng 11 và trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Gaza.

Hồi đầu năm 2023, Saudi Arabia - đồng minh của Ai Cập đã khôi phục ngoại giao với Iran, trong khi Cairo đã hàn gắn rạn nứt với Qatar và khôi phục quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo vietnamplus.vn

  • Từ khóa