Chủ nhật, 03/03/2024, 08:38[GMT+7]

Số người tử vong trong vụ nổ nhà máy niken ở Indonesia tăng lên 18

Thứ 4, 27/12/2023 | 08:03:25
4,522 lượt xem
Số người tử vong trong vụ cháy nổ nhà máy niken của Indonesia hôm 24/12 đã tăng từ 13 lên 18 người tính đến ngày 26/12.

Một công nhân đứng cạnh lò nung phát nổ tại khu công nghiệp ở Morowali, tỉnh Trung Sulawesi

Hiện hàng chục người vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, trong khi các hoạt động tại nhà máy niken vẫn bị đình chỉ khi nhà chức trách điều tra nguyên nhân vụ nổ nhà máy này.

Suprianto, Cảnh sát trưởng huyện Morowali, tỉnh Trung Sulawesi, nói với hãng thông tấn AFP: "Số nạn nhân thiệt mạng tăng thêm 5 người, nâng tổng số người thiệt mạng lên 18 người".

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng 23/12 (theo giờ địa phương), khi các công nhân đang sửa chữa lò nung tại nhà máy thuộc sở hữu của PT Indonesia Tsingshan Inox Steel (ITSS) trên đảo Sulawesi, một đơn vị thuộc Tập đoàn Tsingshan Holding của Trung Quốc.

Ngọn lửa đã được dập tắt sau ngày hôm đó.

Điều tra ban đầu cho thấy, vụ nổ nhà máy niken xảy ra khi xỉ còn sót lại từ lò nung đang đóng cửa để bảo trì chảy ra ngoài và tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy xung quanh khu vực.

ITSS là khách thuê trong khu công nghiệp Morowali. Khu công nghiệp này cũng do Tsingshan sở hữu phần lớn cùng với đối tác địa phương Bintang Delapan. Đảo Sulawesi là trung tâm sản xuất niken của Indonesia, quốc gia giàu khoáng sản, kim loại cơ bản được sử dụng cho pin xe điện và thép không gỉ.

Số người tử vong trong vụ nổ nhà máy niken ở Indonesia tăng lên 18 - Ảnh 1.

Indonesia, nước sản xuất niken lớn nhất thế giới, đã cấm xuất khẩu quặng niken chưa qua chế biến trong khi thúc đẩy đầu tư lớn vào luyện kim và chế biến, nhưng một số vụ tai nạn chết người đã xảy ra trong lĩnh vực này trong những năm gần đây.

Xác định chế biến niken là ưu tiên phát triển kinh tế, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi cải thiện độ an toàn và tăng cường giám sát các tiêu chuẩn môi trường.

Người phát ngôn Cảnh sát Sulawesi Djoko Wienartono hôm 26/12 xác nhận, nạn nhân bao gồm 8 công nhân nước ngoài và cảnh sát vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ cháy. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, 4 người Trung Quốc nằm trong số 13 người được xác nhận thiệt mạng ban đầu.

Cùng ngày, người phát ngôn của Khu công nghiệp Morowali Indonesia, nơi đặt nhà máy, Dedy Kurniawan, tuyên bố, các hoạt động sẽ vẫn bị đình chỉ trong quá trình điều tra.

Vào tháng 1, hai công nhân, trong đó có một công dân Trung Quốc, đã thiệt mạng tại một nhà máy niken trong cùng khu công nghiệp, sau khi một cuộc bạo loạn nổ ra trong cuộc biểu tình yêu cầu các điều kiện an toàn và tăng lương.

Vào tháng 6, một vụ hỏa hoạn cũng tại nhà máy này đã khiến một người chết và sáu người khác bị thương, trong một vụ việc khác gây lo ngại về an toàn tại các cơ sở do các công ty Trung Quốc tài trợ và vận hành.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa