Thứ 6, 01/03/2024, 12:19[GMT+7]

Ông Félix Tshisekedi tái đắc cử Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo

Thứ 2, 01/01/2024 | 07:47:39
4,409 lượt xem
Dự kiến, Tổng thống đắc cử của Cộng hòa Dân chủ Congo sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2024, sau Tòa án Hiến pháp nước này xác nhận kết quả bầu cử tạm thời trong ngày 10/1.

Ông Félix Tshisekedi đã tái đắc cử Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập (CENI) của Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 31/12 tuyên bố Tổng thống đương nhiệm Félix Tshisekedi tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai sau khi nhận được hơn 73% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 20/12.

Phát biểu tại sự kiện công bố kết quả bầu cử tạm thời ở Thủ đô Kinshasa, ông Denis Kadima - người đứng đầu CENI - cho biết Tổng thống Tshisekedi giành thắng lợi trước 25 ứng cử viên đối lập nhờ nhận được 73,34% sự ủng hộ của các cử tri Cộng hòa Dân chủ Congo và có được hơn 13 triệu trong tổng số hơn 18 triệu phiếu bầu hợp lệ. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua là hơn 43%.

Dự kiến, Tổng thống đắc cử của Cộng hòa Dân chủ Congo sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2024, sau Tòa án Hiến pháp nước này xác nhận kết quả bầu cử tạm thời trong ngày 10/1.

Khoảng 44 triệu cử tri Cộng hòa Dân chủ Congo đã đăng ký đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống, Quốc hội, đại biểu cấp tỉnh và ủy viên hội đồng địa phương ngày 20/12.

Theo dự báo kết quả trước bầu cử, Tổng thống đương nhiệm Tshisekedi có nhiều khả năng giành thắng lợi áp đảo trước phe đối lập đang bị chia rẽ, khi phần lớn miền Đông của quốc gia châu Phi vẫn đang chìm trong xung đột.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu hôm 20/12 đã diễn ra không thuận lợi. Các cơ quan bầu cử gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển tài liệu bỏ phiếu đến các điểm bầu cử một cách đúng giờ. Một số điểm bỏ phiếu đã không thể mở cửa.

CENI phải kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm một ngày ở những địa điểm chưa thể tiến hành. Tuy nhiên, theo một số quan chức, các cuộc bỏ phiếu đã kéo dài tới ngày 23/12 ở những khu vực thuộc vùng sâu, vùng xa ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Cũng trong ngày 31/12, một nhóm ứng cử viên Tổng thống đối lập chính ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường phản đối sau khi CENI công bố kết quả bầu cử tạm thời.

Các chính trị gia này yêu cầu tổ chức những cuộc bầu cử mới với cơ quan bầu cử mới vào thời điểm được mọi người nhất trí. Trước đó, Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo đã bác bỏ lời kêu gọi tổ chức lại cuộc bầu cử./.

Theo vietnamplus.vn

  • Từ khóa